Thúc đẩy hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm trong chuyển đổi năng lượng công bằng

Chiều 27/5, Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức “Hội thảo thúc đẩy hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm trong chuyển đổi năng lượng công bằng”.

Hội thảo có sự góp mặt của các đại biểu cấp cao đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, cùng các tổ chức quốc tế, nhằm thúc đẩy đối thoại và tăng cường hiểu biết vì một quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng nhanh chóng và bền vững. 

Sau sự ra mắt thành công của Chương trình quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) cho Nam Phi tại COP26 và JETP Indonesia tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 năm 2022, Việt Nam là quốc gia thứ ba triển khai JETP. Việc thiết lập JETP nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo, giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Sự kiện hôm nay nhằm tăng cường sự phối hợp quốc tế, đặc biệt nhấn mạnh hợp tác Nam-Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng; đồng thời, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau về tài chính giữa các bên liên quan gồm các nhà tài trợ, các thể chế tài chính, khu vực tư nhân và chính phủ.

Đại diện của các tổ chức quốc tế cho rằng, tài chính về khí hậu và sáng tạo - cả trong và ngoài nước, cả khu vực tư và khu vực công - có tầm quan trọng hàng đầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Theo các đại diện, quá trình chuyển đổi năng lượng cần công bằng, cụ thể là đảm bảo đầy đủ đến quyền lợi của người dân và không để ai bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, các quốc gia phát thải nhiều khí nhà kính trong quá khứ cần thực hiện trách nhiệm lịch sử của mình và hỗ trợ các nước đang phát triển về tài chính, công nghệ và nâng cao năng lực. Chuyển đổi năng lượng tại các nước đang phát triển cần có lộ trình phù hợp và tính đến điều kiện và hoàn cảnh của từng quốc gia.

Mai Anh