Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực Thư viện và Truyền hình Quốc hội Việt Nam - Ấn độ

Tối 19/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Đoàn Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã có cuộc làm việc với Tổng thư ký Hạ viện Ấn Độ Utpal Kumar Singh, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thư viện và Truyền hình Quốc hội.

Tại buổi làm việc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường đề xuất hai bên trao đổi các chương trình phát sóng liên quan đến chức năng, vai trò của Quốc hội trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng, hoạt động của các ủy ban của Quốc hội hai nước; trao đổi về nghiệp vụ, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao bản quyền truyền hình, là cầu nối hỗ trợ các nghị sĩ nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của cử tri và truyền tải thông điệp từ nghị viện, Quốc hội đến với công chúng. 

Về lĩnh vực thư viện, hai bên có thể nghiên cứu chia sẻ về cơ sở dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu về pháp luật, tài liệu số, tài liệu nghiên cứu, ấn phẩm, sách thường niên. 

Cũng liên quan đến lĩnh vực này, Tổng thư ký Hạ viện Ấn Độ Utpal Kumar Singh cho biết, Nghị viện Ấn Độ đã tiến hành số hóa dữ liệu trong thư viện, giúp việc tìm kiếm, tiếp cận dữ liệu trở nên dễ dàng, nhanh chóng. Thông tin về hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là các cuộc tranh luận, chất vấn đều được lưu trữ tại thư viện. 

Về lĩnh vực truyền hình, Nghị viện Ấn Độ cũng có đài truyền hình riêng phục vụ hoạt động của Nghị viện, đây là cơ sở, nền tảng tốt để hợp tác với Truyền hình Quốc hội Việt Nam trong việc trao đổi nội dung, chương trình phát sóng về hoạt động của nghị viện Ấn Độ và ngược lại.

Kim Ngọc