Thúc đẩy nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Sáng nay (11/8), theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Indonesia, Dự Đại hội đồng Liên nghị viện AIPA-44 thăm chính thức Cộng hòa hồi giáo Iran theo lời mời của lãnh đạo Quốc hội các nước này.

Với Indonesia, chuyến thăm diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược khẳng định quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc củng cố nâng cấp quan hệ Việt Nam - Indonesia ngày càng phát triển. 

Đây là chuyến thăm chính thức Indonesia lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và là chuyến thăm lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 13 năm. Tại các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Indonesia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Indonesia với nền móng vững chắc là quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dầy công vun đắp. Hai nhà lãnh đạo đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội, là cơ sở pháp lý quan trọng để các ủy ban, cơ quan của Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm thiết thực và hiệu quả hơn.
 
Tổng thống Indonesia Joko Widodo khi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh quan hệ Đối tác Chiến lược Indonesia - Việt Nam không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực. Tổng thống nhất trí hai bên tăng cường hợp tác duy trì các chuỗi cung ứng hiện có, hợp tác chặt chẽ để hình thành các chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược và hai bên có thế mạnh, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biển, thủy sản và các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng.

Bà Megawati Soekarnoputri, cựu Tổng thống Indonesia, Chủ tịch đảng Dân chủ Indonesia Đấu tranh cũng nhắc lại những ký ức sâu đậm về mối quan hệ anh em mật thiết giữa hai nhà lập quốc đáng kính của Indonesia và Việt Nam: Tổng thống Soekarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những kỷ niệm tốt đẹp trong hai chuyến thăm Việt Nam của bà; khẳng định Việt Nam tiếp tục là đối tác có tầm quan trọng chiến lược của Indonesia ở khu vực và mong muốn được trở lại thăm Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức Indonesia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu về chính sách đối ngoại với chủ đề “Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia gắn kết bền chặt, cùng nhau phấn đấu vì một Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương năng động, bao trùm, hòa bình, hợp tác và phát triển”. Chủ tịch Quốc hội khẳng định sự tương đồng văn hóa, tư tưởng lập quốc, sự cận kề địa lý và những liên hệ lịch sử gần gũi cũng như những điểm đồng khát vọng về hòa bình, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu với Tổng thống Soekarno: “Thật là bầu bạn, thật là anh em”.  

Hiện nay, hai nước có nhiều cơ sở để cùng hướng tới nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện trong tương lai vào thời điểm phù hợp. Để cùng chung mục tiêu đó, hai nước cần thúc đẩy quan hệ hợp tác trên tất cả các kênh; Gia tăng hợp tác trong lĩnh vực mới và có tiềm năng như kinh tế xanh, chuyển đổi số và các lĩnh vực kỹ thuật số; Đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo, du lịch và trao đổi văn hóa, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân. Cơ quan lập pháp hai nước sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác, tiến tới ký kết các chương trình, thỏa thuận hợp tác cụ thể, tạo khuôn khổ cho những bước tiến mới trong hợp tác tương lai.

Về hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư, Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư lớn thứ 30 trên toàn thế giới, kim ngạch thương mại đạt 14 tỷ USD, tiếp tục nỗ lực để đạt mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2028. Cơ sở quan trọng là hai nước đều có thế mạnh, tiềm năng, không cạnh tranh trực tiếp mà còn hỗ trợ cho nhau.

Ngay trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, nhiều thỏa thuận, biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết, trong đó có lễ khai trương đường bay thẳng thành phố Hồ Chí Minh - Jakarta của Vietjet Air.

Mặc dù thời gian chuyến thăm không dài, nhưng hàng chục tập đoàn lớn của Indonesia đã đăng ký tới chào Chủ tịch Quốc hội, cùng trao đổi những vấn đề quan tâm trong đầu tư, hợp tác, nhất là về chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam.

Tiếp Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Indonesia, lãnh đạo Tập đoàn Ciputra, Traveloka và Tập đoàn Modena là các tập đoàn đang có dự án đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia của Chủ tịch Quốc hội đã diễn ra nhiều hoạt động gặp gỡ, trao đổi định hướng hợp tác của các bộ ngành và địa phương hai nước, trong đó có thành phố Hà Nội và đặc khu thủ đô Jakarta của Indonesia, qua đó tiếp tục gắn kết và thúc đẩy hợp tác cụ thể và thiết thực.

Tại Indonesia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Đại hội đồng  AIPA-44 với chủ đề “Nghị viện chủ động thích ứng vì một ASEAN ổn định và thịnh vượng”. Trong bối cảnh thế giới hiện nay, AIPA cam kết, ủng hộ giữ gìn đoàn kết, thống nhất ASEAN, tăng cường ngoại giao nghị viện, nâng cao hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, giảm thiểu khác biệt, góp phần duy trì ổn định, bảo đảm một ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Nhân Đại hội đồng AIPA-44, Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng đã gửi thông điệp hoan nghênh sự phát triển lớn mạnh và đóng góp thiết thực của AIPA cho quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia tích cực, hiệu quả và có trách nhiệm trên mọi diễn đàn.

Tại phiên toàn thể Đại hội đồng AIPA-44, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu trước các nghị viện thành viên; khẳng định là một thành viên có trách nhiệm, Việt Nam sẽ làm hết sức mình nỗ lực xây dựng một ASEAN - một AIPA vững mạnh, chủ động thích ứng,“biến nguy thành cơ”, hướng tới Cộng đồng ASEAN ổn định, phát triển thịnh vượng và bền vững. Trên cơ sở đó, AIPA cần tăng cường đoàn kết, thúc đẩy vai trò trung tâm và giá trị chiến lược của ASEAN, tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác và cộng đồng quốc tế, đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; bảo đảm nguyên tắc độc lập, tự chủ, duy trì đồng thuận với lập trường, quan điểm chung của ASEAN, theo “phương cách ASEAN”.

Trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng AIPA-44 tại Indonesia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp xúc song phương: Gặp Chủ tịch Hạ viện Philippines; Chủ tịch Hạ viện Thái Lan; Chủ tịch Hạ viện Malaysia; gặp Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia. Tại các cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, nghị viện các nước cần tăng cường đoàn kết, giám sát chính phủ thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký kết, cùng nhau tạo ra “sức mạnh tập thể” góp phần hóa giải những thách thức tại khu vực. Chủ tịch Quốc hội cũng trân trọng kính mời nghị viện các nước ASEAN cử đoàn nghị sĩ trẻ tham dự Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tới  tại Hà Nội và đều nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo Quốc hội trong khu vực.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-44, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường gặp Tổng Thư ký Quốc hội Lào, Tổng Thư ký Hạ viện Indonesia và Tổng Thư ký Hạ viện Thái Lan. Hai bên đều khẳng định, quan hệ Việt Nam với các nước đang phát triển tốt đẹp, trong đó quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội các nước cũng ngày càng hiệu quả và thiết thực. Ban Thư ký Quốc hội Việt Nam và các nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà lãnh đạo Quốc hội hai nước các nước đã ký kết.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Đặng Linh -

Quang Sỹ