Thúc đẩy số hóa nông nghiệp

Chiều 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp” kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố. Đây là một trong những hội nghị số hóa đầu tiên về kinh tế ngành trong năm nay, nhấn mạnh vai trò quan trọng của số hóa trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị.

Phát triển bền vững 1 triệu hecta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030" là một trong những đề án quan trọng được Bộ Nông nghiệp thực hiện trong giai đoạn này. 

Những công nghệ Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), các cảm biến thông minh… sẽ hỗ trợ rất lớn cho sản xuất lúa chất lượng cao nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung.

Ghi nhận những nỗ lực trong số hoá nông nghiệp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng nhận định chuyển đổi số còn nhiều khó khăn do hạ tầng số còn yếu, số hoá dữ liệu rất nhiều nhưng tỷ lệ tổng hợp và thống kê được không cao, nhân lực còn thiếu… Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành tập trung đơn giản hoá thủ tục và triển khai đồng bộ hệ thống số hoá.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, đối tượng sử dụng là nông dân nên công nghệ cần dễ hiểu, sinh động, có như vậy mới thu hút sự tham gia và xây dựng hệ thống dữ liệu bài bản. Đồng thời đặt nhiều kỳ vọng vào hợp tác công - tư giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân trong khoa học, kỹ thuật sẽ góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hà Lan -

Đức Minh