Thúc đẩy tin cậy chính trị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia

Chiều tối 26/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Philippines theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Philippines.

Với Campuchia, thành công tốt đẹp của chuyến thăm tiếp tục khẳng sự tin cậy chính trị, quyết tâm củng cố và nâng tầm hơn nữa quan hệ hợp tác láng giềng, hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia. Tổng hợp của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đi theo đoàn. 

Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, là sự kiện đánh dấu kết thúc thành công chuỗi hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trong “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022”, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập ngoại giao giữa hai nước. Chuyến thăm đã tạo xung lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước cũng như giữa cơ quan lập pháp hai nước phát triển lên một tầm cao mới, vì sự phồn vinh của mỗi nước.

Các nhà Lãnh đạo Campuchia đã giành cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sự đón tiếp trọng thị với nghi lễ cao nhất, thể hiện sự trọng thị và tin cậy, quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước cũng như cơ quan lập pháp hai nước phát triển lên một tầm cao mới, vì sự phồn vinh của mỗi nước. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, cùng phối hợp giám sát, đôn đốc việc thực hiện các điều ước, thỏa thuận quốc tế song phương và đa phương mà hai nước đã ký kết hoặc là thành viên, nhất là các nội dung hợp tác mới được Thủ tướng hai nước thống nhất; xây dựng quan hệ đối tác mà trong đó đề cao luật pháp quốc tế và thúc đẩy các giải pháp đa phương đối với các thách thức toàn cầu, như biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững, an ninh lương thực - năng lượng - nguồn nước và an ninh y tế. Việt Nam và Campuchia cần tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong; tích cực góp phần củng cố đoàn kết, thống nhất và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. Hai Chủ tịch Quốc hội đã cùng ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia; Các văn kiện này sẽ đưa hợp tác giữa hai Quốc hội đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả, phù hợp bối cảnh và tình hình mới. Các Nhà lãnh đạo Quốc hội hai nước đã và chứng kiến ký Thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Capuchia. Sau các cuộc hội đàm, hai các Nhà Lãnh đạo đồng thời chứng kiến lễ trao món quà là gói trang thiết bị hệ thống tin học văn phòng trị giá 100.000 USD tặng Ban thư ký của Quốc hội và Ban Thư ký Thượng viện Campuchia để phục vụ công tác bầu cử.

Trong chuyến thăm, tại các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà Lãnh đạo Vương quốc Campuachia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Quốc vương Campuchia Ronodom Shihamoni, Thủ tướng Hunsen, Chủ tịch Hạ viện Sam đec Heng Sam Rin, Chủ tịch Thượng viện Say Chum.. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, nhân dân Việt Nam và Campuchia luôn ghi nhớ mối quan hệ láng giềng hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc vương Norodom Sihanouk xây dựng, vun đắp. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn sự giúp đỡ to lớn, chí tình chí nghĩa mà Cố Quốc vương Norodom Sihanouk, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk và Hoàng gia Campuchia đã dành cho Việt Nam. Qua Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các Nhà Lãnh đạo Campuchia cũng gửi lời thăm hỏi tới các nhà Lãnh đạo Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Campuchia trong những năm qua về kinh tế, xã hội, kiểm soát dịch bệnh và hồi phục kinh tế, chúc mừng Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen về những kết quả tích cực trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2022, tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan. Đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Thủ tướng Hun Sen đối với quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có hợp tác quốc phòng, an ninh, biên giới, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người gốc Việt ổn định cuộc sống.

Hai bên đều nhận thấy, trong giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID-19, kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước vẫn tăng trưởng tốt và dự kiến đạt 11 tỷ USD trong năm 2022, cho thấy định hướng lấy kinh tế là lĩnh vực đột phá đóng góp quan trọng vào tăng cường tin cậy chính trị là hoàn toàn đúng đắn. Thủ tướng Hun Sen nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội trong đó có việc tạo điều kiện giải quyết giấy tờ pháp lý, cũng như hoan nghênh những ý tưởng và mô hình hợp tác mới để tạo sinh kế cho người gốc Việt tại Campuchia, hoan nghênh đề xuất của phía Việt Nam về việc chuyển giao công nghệ cũng như đầu tư vào lĩnh vực nuôi thủy sản trên cạn để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước.

Tiếp Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh, Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Trưởng ban Công tác thanh niên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia ,Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao chuyến thăm Việt Nam của Đại tướng Hun Manet trong tháng 8 vừa qua, cũng như tài năng và sự trưởng thành của thế hệ lãnh đạo trẻ của Campuchia. Đồng thời đề nghị Đại tướng trong vai trò người đứng đầu công tác thanh niên của Trung ương của Đảng Nhân dân Campuchia, quan tâm, phối hợp với phía Việt Nam tăng cường hiệu quả của các hoạt động giao lưu lãnh đạo trẻ, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước

Đại tướng Hun Manet cảm ơn sự ủng hộ của các Nhà Lãnh đạo Việt Nam trong năm Campuchai làm Chủ tịch Asean và AIPA, nhấn mạnh Campuchia rất coi trọng quan hệ láng giềng, anh em với Việt Nam, nhất trí với Chủ tịch Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa thế hệ trẻ 2 nước, nhằm kế tục truyền thống hợp tác tốt đẹp của các thế hệ Lãnh đạo hai nước

Trong chuyến thăm chính thức Campuchia, Chủ tịch Quốc hội đã giành thời gian tới thăm tỉnh Kampong Thom, địa phương hiện có nhiều dự án cao su do Tập đoàn cao sư đầu tư sản xuất. Trong tổng sổ 90 nghìn ha cao su mà các dự án đầu tư thì riêng tại tỉnh Kompong Thom đã chiếm 1/3 diện tích. Làm việc với Lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Việt Nam, tìm hiểu mở rộng các lĩnh vực hợp tác, tạo điều kiện sinh kế, công ăn việc làm cho người gốc Việt và người Khowme.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngay sau khi tới thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới dâng hoa tại Đài độc lập, Nơi tưởng niệm các chiến sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của đất nước và cùng là nơi gợi nhắc đến những ký ức của những cuộc chiến tranh, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm.

Chủ tịch Quốc hội đã đặt hoa tại Tượng đài Cố Quốc vương Ronodom Sihanuk Người đã trị vì Campuchia trong nhiều giai đoạn, trải qua cuộc đảo chính 1970 và nạn diệt chủng Khmer Đỏ, đến khi Campuchia hòa bình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới đặt vòng hoa tại đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia, được xây dựng để kỷ niệm liên minh Việt Nam-Campuchia đã lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, là biểu tượng cho tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, là minh chứng lịch sử về sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước để đổi lấy hòa bình và hạnh phúc cho nhân dân Campuchia.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ