Thực tế ảo đang làm thay đổi thế giới nghệ thuật

Trong sự phát triển như vũ bão của công nghệ, liệu tương lai của nghệ thuật có nằm trong vũ trụ ảo (metaverse) không? Các nghệ sỹ đã thừa nhận: thực tế ảo, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo đã và đang làm thay đổi thế giới nghệ thuật.

Với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường, Arctic Art và trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia danh tiếng của London đang hợp tác với một số tên tuổi lớn trong giới nghệ thuật kỹ thuật số, để khám phá những thay đổi và khả năng công nghệ hỗ trợ khám phá nghệ thuật. Theo đó, sự kết hợp nghệ thuật và công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường cho phép người xem có những trải nghiệm thú vị khi được nhìn thấy những nhân vật ảo trong môi trường thật, thậm chí còn thể tương tác qua lại. Các tác phẩm nghệ thuật sẽ trở nên sống động hơn và dễ dàng chạm tới.

Thực tế ảo (VR) tạo ra những thế giới hoặc môi trường hoàn toàn mới, không có thật, trong khi thực tế tăng cường có thể đưa các sáng tạo nghệ thuật vào thế giới thực tại, tất cả đang khiến việc khám phá nghệ thuật trở nên mới mẻ hơn.

Khi thế giới công nghệ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, thế hệ trẻ ngày càng cảm thấy hứng thú hơn với các trải nghiệm nghệ thuật mới mẻ trên thế giới ảo. Điều đó càng dễ dàng thực hiện hơn khi vũ trụ ảo đang trở thành trào lưu của tương lai. Việc mở rộng không gian văn hóa và nghệ thuật trong vũ trụ ảo sẽ thách thức các tổ chức nghệ thuật tạo ra những cách thức mới để thu hút khán giả, qua đó thay đổi nghệ thuật và cách thưởng thức nghệ thuật trong tương lai.

Hồng Nhung