Thuốc kháng virus điều trị Covid-19 tại Việt Nam: Đảm bảo chất lượng - Giá cả phải chăng

Hiện nay, nhiều hệ thống nhà thuốc lớn trên toàn quốc đã bắt đầu bán thuốc kháng virus, điều trị Covid-19 có chứa thành phần Molnupiravir. Người dân rất quan tâm bởi từ nay họ có thể dễ dàng tìm mua được thuốc với mức giá phải chăng. Trong khi đó, các nhà sản xuất cũng cam kết đảm bảo chất lượng thuốc từ đầu vào nguyên liệu cho đến từng viên thuốc đến tay người bệnh.

Những ngày qua, tại nhà thuốc này, nhiều người dân có người thân dương tính với Sars-CoV-2 đã đến mua thuốc. 

Ông NGUYỄN VĂN CHINH - Quận 10, TP.HCM: “Khám phát hiện dương tính rồi mình mang giấy tờ đến, làm thủ tục kê khai rồi mua thôi.”

Mức giá bán của các loại thuốc chứa Molnupiravir hiện nay giao động từ 250 – 300 ngàn đồng một liệu trình, được nhận định là phù hợp với nhiều đối tượng người mua. 

Anh NGHIÊM XUÂN NGỌC - Quận Bình Thạnh, TP.HCM: Đó là một tin vui của những người nghèo. Thí dụ người ta nghèo, người ta có 300 ngàn, người ta được điều trị. Còn trước đó anh khẳng định luôn anh F0 có 5 triệu mà mua thuốc không có.”

Bà NGUYỄN NGỌC LIỄU - Phó Tổng giám đốc công ty TNHH liên doanh Stellapharm: “Stellapharm tính giá sản phẩm này dựa trên giá nguyên liệu là chủ yếu, với tiêu chí hỗ trợ người dân có thể tiếp cận được thuốc nhiều nhất có thể.”

Về chất lượng thuốc, hiện các công ty dược tại Việt Nam được cấp phép sản xuất và phân phối đều cam kết thực hiện quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại, tuân thủ theo tiêu chuẩn đã đăng ký với Cục Quản lý dược. 

Phóng viên PHƯƠNG THẢO: “Đây là khâu vô nang để cho ra từng viên thuốc. Ở khâu này, điều quan trọng là phải đảm bảo trọng lượng của từng viên thuốc. Các thiết bị máy móc ở đây sẽ có chế độ tự cân chỉnh đạt trọng lượng, đồng thời, nhân viên của Stellapharm cũng sẽ theo định kì lấy ngẫu nhiên từng viên thuốc. Và một khu vực kiểm đối chiếu khác sẽ lại kiểm tra các viên thuốc thêm 1 lần nữa để đảm bảo chất lượng từng viên thuốc khi xuất xưởng.”

Yếu tố tác động của môi trường gồm nhiệt độ, độ ẩm cũng được các nhà sản xuất tính toán để xây dựng các phương án phù hợp nhất.

Ông LÊ NGỌC TRÌNH - Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần được phẩm Boston Việt Nam: “Sản phẩm này ở thị trường VN có nhiệt độ cao, độ ẩm cao nên trong quá trình pha chế và nghiên cứu, Boston chọn giải pháp dùng một loại máy pha chế có thể đảm bảo nguyên liệu không bị tác động bởi nhiệt độ và độ ẩm đến viên thuốc thành phẩm sau này.”

Bà NGUYỄN NGỌC LIỄU - Phó Tổng giám đốc công ty TNHH liên doanh Stellapharm: Đây là sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng tại VN, do đó chất lượng đã được đánh giá qua thực tế, cũng như là sử dụng những công nghệ của 1 tổ chức quốc tế để áp dụng sản xuất sản phẩm tại Việt Nam.”

Thuốc kháng virus điều trị Covid-19 sản xuất tại Việt Nam có chất lượng đảm bảo, giá phải chăng, cung ứng ra thị trường được đánh giá đáp ứng kịp thời cho nhu cầu có thuốc điều trị của người bệnh, đặc biệt là góp phần ngăn chặn nguy cơ biến chứng nặng của các F0./.
 

Thực hiện : Phương Thảo Nguyễn Trình