Bệnh viện K: Gần 97% người ung thư phổi hút thuốc lá

Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng đầu bảng trong danh sách 10 loại ung thư phổ biến ở cả 2 giới nam và nữ. Mỗi năm có hơn 23.000 nghìn người mắc bệnh, trong đó có đến 17.000 người đã tử vong, trung bình mỗi ngày có tới 56 người mắc mới. Một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư phổi được cho là do thuốc lá.

Khoa Nội 2, Bệnh viện K Trung ương hàng ngày tiếp nhận và điều trị cho hàng trăm bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn 3,4. Đa số bệnh nhân đến điều trị ở giai đoạn muộn với các triệu chứng ho, khó thở, đau tức ngực. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân điều trị tại đây đều là người hút thuốc lá và có tiếp xúc với thuốc lá nhiều năm.

Cho đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây ra ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng cũng chưa rõ ràng nhưng theo các chuyên gia, ngoài các yếu tố môi trường sống, thực phẩm, nguồn nước thì thuốc lá là một trong những tác nhân có thể dẫn đến ung thư phổi.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới, 85% số người mắc bệnh có hút thuốc. Khói thuốc lá chứa 7.000 chất độc, trong đó có 69 chất gây ung thư bằng cách làm tổn hại DNA của tế bào. Mỗi năm, thuốc lá giết chết ít nhất 8 triệu người và hàng triệu người mắc bệnh ung thư phổi, bệnh lý về hô hấp, tim mạch...

Theo thống kê của Bệnh viện K, tỷ lệ người bị ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm tới 96,8%. Tại Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá, trong khi có đến 40 triệu người phải chịu tác động từ thuốc lá. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc tăng cao gấp 10 lần so với người không hút. Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới.

quảng cáo