Thượng Hải (Trung Quốc): Người dân phấn khích khi thành phố chấm dứt phong toả nghiêm ngặt

Theo thông báo của chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), từ 0h ngày 1/6, các khu dân cư được ra vào thoải mái (trừ khu vực nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và khu phong tỏa), khôi phục hệ thống giao thông công cộng, xe cá nhân cũng được tự do đi lại. Nhiều cư dân Thượng Hải tỏ ra phấn khích sau hơn 2 tháng cách ly tại nhà.

Các con đường và ga tàu điện ngầm ở Thượng Hải đã nhộn nhịp trở lại trong ngày hôm nay (1/6), khi Thượng Hải chấm dứt tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt. Hầu hết 25 triệu cư dân của Thượng Hải hiện có thể tự do rời khỏi nhà, trở lại làm việc, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hay lái ô tô.

Chị MA XIANG - Người dân Thượng Hải, Trung Quốc: “Hôm nay là ngày đầu tiên tôi trở lại làm việc, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi tôi rời nhà đi làm hôm nay. Một vài ngày trước, chúng tôi nhận được thẻ đi chợ, cho phép ra ngoài mua một số vật dụng và nhu yếu phẩm trong một giờ. Chúng tôi đã ở trong nhà suốt hai tháng rồi”.

Thời gian 2 tháng vừa qua có lẽ là khó quên đối với nhiều người khi phải xoay sở để có đủ lương thực và dịch vụ chăm sóc y tế. Các gia đình bị chia cắt vì cách ly và hàng trăm nghìn người bị buộc phải vào các cơ sở tập trung. Hiện chính quyền thành phố vẫn duy trì các quy định phòng chống dịch Covid-19 như test sau 72 giờ để sử dụng phương tiện giao thông công cộng như một biện pháp bắt buộc.

Quỳnh Hoa