Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Vụ siêu xe biếu tặng là điển hình của lách luật, trốn thuế

Chiều 27/6, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư, nói rằng: Vụ siêu xe biếu tặng là một điển hình trong việc lách luật, trốn thuế.

Đề cập các lỗ hổng trong quy định của pháp luật, ông Thưởng cho biết, thời gian qua có những vụ án, vụ việc tiêu cực, tham nhũng có nguyên nhân từ việc lợi dụng sơ hở của quy định pháp luật. Có những sơ hở xuất phát từ nhận thức không đầy đủ trong quá trình làm luật, quy định. Nhưng cũng không loại trừ sự cố tình cấu kết nhau để tạo ra sự sơ hở đó.

“Tham nhũng gắn liền với quyền lực, do đó có quyền lực phải kiểm soát quyền lực, nếu quyền lực không kiểm soát sẽ đẻ ra chuyện này chuyện khác. Việc này phải kiên trì làm, ngày một mạnh hơn, quyết tâm hơn. Thời gian qua, những vụ như Việt Á, vụ việc liên quan đến tổng lãnh sự, vụ FLC và nhiều vụ ở địa phương xử rất nhanh và kiên quyết”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Liên quan việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, những năm qua, việc này rất coi trọng và kết quả thu hồi rất cao. “Bây giờ xảy ra sự việc, khi khởi tố đánh giá có dấu hiệu gây thất thoát tài sản, tham ô là kê biên tài sản ngay”, ông Thưởng nói

Phát biểu trước cử trị, ông Võ Văn Thưởng cho biết: “Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói không có tham nhũng chính sách nhưng nói thật với các cử tri, những vụ việc thời gian vừa qua cho thấy có sự cấu kết giữa các doanh nghiệp, người bên ngoài với những thành viên có chức có quyền trong bộ máy từ khâu ban hành cơ chế, chính sách. Điển hình vừa rồi phát hiện vụ xe sang biếu tặng là một cách lách luật, trốn thuế nâng cao hiệu quả lợi nhuận”.

Để công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đạt kết quả tốt hơn, Thường trực Ban Bí thư cho biết: Sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế để “không thể tham nhũng”, “không dám tham nhũng” bằng việc xây dựng quy chế, quy định pháp luật phải chặt chẽ, xử phạt nặng và theo đúng quy định pháp luật.

Thực hiện : Theo Tiền Phong Video: Truyền hình Quốc hội