Thụy Điển nói đã đáp ứng đủ yêu cầu để gia nhập NATO

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom ngày 27/6 tuyên bố, nước này đã đưa ra động thái mới chống các nhóm khủng bố, đồng nghĩa với việc đã hoàn thành các yêu cầu cuối cùng trong thỏa thuận ba bên với Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ để được gia nhập NATO.

Theo Ngoại trưởng Billstrom, điều luật có hiệu lực gần đây quy định việc tham gia vào tổ chức khủng bố với bất cứ hình thức nào đều là bất hợp pháp. Ông nói thêm rằng, luật chống khủng bố mới của Thụy Điển sẽ tạo điều kiện hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ cùng các nước NATO, EU.

Ngoại trưởng Thụy Điển khẳng định nước này lên án tất cả các nhóm khủng bố, trong đó có cả nhóm Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng dân quân vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Sau khi Nga mở chiến dịch tại Ukraine vào tháng 2/2022, Thụy Điển và Phần Lan đã từ bỏ lập trường không liên kết hàng chục thập kỷ để nộp đơn xin gia nhập NATO. Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 của liên minh vào đầu tháng 4, nhưng Thụy Điển chưa được phê duyệt.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu cáo buộc Thụy Điển chứa chấp các nhóm người Kurd bị Ankara coi là khủng bố. Ankara cho rằng Stockholm chưa có nhiều hành động giải quyết mối lo an ninh của họ về nhóm người Kurd.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary cũng chưa chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO. Để trở thành thành viên của khối, Thụy Điển phải được toàn bộ 30 quốc gia thành viên chấp thuận. Nhiều nước NATO mong muốn có thể kết nạp Thụy Điển trước khi hội nghị thượng đỉnh của liên minh diễn ra vào tháng 7.

(*) Nguồn: Reuters