Thụy Điển tiến hành bầu cử quốc hội

Cử tri Thuỵ Điển hôm qua đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội. Nếu giành được chiến thắng lần nữa, Đảng Dân chủ xã hội sẽ điều hành đất nước nhiệm kỳ thứ 3.

Theo các khảo sát bên thềm cuộc bầu cử, đảng Dân chủ xã hội của Thủ tướng Magdalena Andersson hiện vẫn đang dẫn đầu, tuy nhiên khoảng cách không lớn so với phe cánh hữu. Do đó, kết quả của cuộc bầu cử năm nay hứa hẹn khó đoán định.

Bà HEIDI LINDQVIST, Cử tri Thuỵ Điển: "Tôi nghĩ rằng dù có bỏ phiếu cho đảng nào đi chăng nữa thì tiếng nói của người dân luôn cần được đặt lên hàng đầu."

Thủ tướng đương nhiệm Andersson, 55 tuổi, đẫn đầu đảng Dân chủ xã hội hy vọng các chính sách hướng đến người dân thường, người lao động, đảm bảo môi trường sống an toàn, việc làm tốt và tương lai ổn định cho người dân sẽ thuyết phục được các cử tri trong cuộc bầu cử năm nay. Trong khi đó, khối cựu hữu lại tập trung vào cải cách các vấn đề khác như tội phạm, tình trạng mất đoàn kết nội bộ và giúp người di cư hòa nhập. Hiện tỷ lệ ủng hộ khối cánh tả dao động từ 49,7 - 51,6% trong khi khối cánh hữu cũng bám sát với tỷ lệ từ 47,6 - 49,4%.

Đinh Phượng