Tỉ lệ trở nặng ở trẻ em nhiễm CoVid - 19 không cao

Các trường học trên cả nước đồng loạt mở cửa trở lại, đón học sinh học trực tiếp. Đây là việc cần thiết để đảm bảo quyền lợi học tập của trẻ, nhưng nhiều phụ huynh vẫn không khỏi lo lắng về nguy cơ lây lan dịch bệnh trong môi trường học đường. Để chủ động ứng phó với nguy cơ này, chiều ngày 8/02, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với ngành y tế, giáo dục và các cơ quan liên quan.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tuần qua, số bệnh nhân tử vong là người trên 18 tuổi giảm so với tuần trước, dưới 100 ca 1 ngày. Tuy nhiên, số ca mắc sau Tết có khả năng tăng, nhất là đối với nhóm người già và người có bệnh nền. Trẻ em dưới 18 tuổi chiếm 19% tổng số ca mắc, trong đó nhóm trẻ từ 6-12 tuổi chiếm tỉ lệ ca0 nhất là 8%. Tỉ lệ tử vong của trẻ em khoảng 0,42% trên tổng số ca tử vong chung. Đa số ca tử vong thuộc nhóm trẻ thừa cân, béo phì, có bệnh nền liên quan đến suy giảm miễn dịch.
Theo các chuyên gia, khả năng chuyển nặng ở trẻ em mắc Covid-19 khá thấp, tuy nhiên không phải bằng không. Đáng chú ý, trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng có khả năng lây cho người lớn tuổi trong nhà – tức nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Vì vậy, phụ huynh không nên quá lo lắng khi cho trẻ đi học trở lại nhưng không được chủ quan với các biện pháp phòng chống dịch ở trẻ nhỏ.
 

Tiến Cường