Hiểm họa từ những chiếc công nông tự chế tại Lào Cai

Từ năm 2008 Chính phủ đã có qui định cấm xe công nông, xe tự chế lưu thông trên tất cả các tuyến đường. Tuy nhiên, tại tỉnh Lào Cai vẫn có rất nhiều xe đang hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Trên rất nhiều tuyến đường tỉnh lộ và quốc lộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, dễ dàng bắt gặp những chiếc công nông tự chế.  Xe không thể đảm bảo an toàn kỹ thuật như: không đèn, không còi, không gương và đường nhiên là gây khói bụi làm ô nhiễm môi trường. Biết là không đủ điều kiện, nhưng chủ xe vẫn lưu thông trên đường.

Anh NGUYỄN ĐÌNH TRỌNG - Người lái xe công nông tự chế 
Xe của em là xe tự chế em mua trong Phú Nhuận, dùng để chạy vật liệu trên đồi về phục vụ xưởng. Thi thoảng em vẫn chạy ra đường, điều khiển xe này thì không cần bằng lái.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hàng trăm cơ sở chế biến lâm sản, nên số lượng xe tự chế khá nhiều. Xe không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, nhưng lại chở hàng hóa cồng kềnh, che khuất tầm nhìn của cả người điều khiển phương tiện, rất dễ xảy ra tai nạn. 

Ông TRƯƠNG VĂN TOÀN - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai
“Hiện trên địa bàn xã có 13 cơ sở chế biến lâm sản với 19 xe tự chế đang hoạt động, đặc biệt phục vụ câc cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản, đặc biệt chở vật liệu từ khu vực khai thác về cơ sở chế biến. Việc này chúng tôi cũng rất quan tâm và cũng đã khuyến cáo đến các hộ kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở chế biến lâm sản để làm sao sử dụng các phương tiện đảm bảo."

Không có con số thống kê về số lượng xe tự chế ở Lào Cai, nhưng sự mất an toàn của các loại phương tiện tự chế như thế này thì đã rõ ràng, còn các cơ quan chức năng lại chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc

quảng cáo