Tiêm nhắc lại vaccine mũi 3, 4 để duy trì hiệu quả phòng, chống Covid-19

Việc tiêm các mũi nhắc lại mũi 3, mũi 4 vaccine phòng Covid-19 là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Đây là khuyến cáo của Bộ Y tế được đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế năm 2022 diễn ra chiều 27/6 trụ sở Bộ Y tế.

Bộ Y tế cho biết chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 được triển khai rộng khắp hơn 1 năm qua với trên 228 triệu mũi tiêm đã được tiêm chủng, công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng luôn được ưu tiên tại tất cả các cơ sở y tế, góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, giúp giảm rõ rệt ca mắc bệnh, nhập viện, nặng và tử vong. 

Tuy nhiên, việc triển khai tiêm nhắc lại mũi 3 và mũi 4 thời gian qua cả nước mới chỉ có hơn 15 triệu người (đạt 22,3%). Trong đó nhiều người dân không muốn tiêm mũi nhắc tiếp theo do xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vaccine mũi nhắc lại vì nhiều người dân từng mắc Covid-19 nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết. 

Theo các chuyên gia, trước sự diễn biến phức tạp của biến thể virus SARS-CoV-2, việc tiêm mũi nhắc vaccine Covid-19 sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cho cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc Covid-19, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do Covid-19. 

Cụ thể, theo kết quả của một số nghiên cứu, những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và bị mắc Covid-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc vaccine phòng Covid-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Thực hiện : Tiến Dũng Ngô Trang Minh Công