• 2886 lượt xem
  • 03:13 17/03/2023
  • Xã hội

Tiến sĩ khối ngành nghệ thuật có khả thi?

Đào tạo tiến sĩ được xác định là bậc đào tạo tinh hoa. Đây không chỉ là nguồn nhân lực chất lượng cao cho mỗi nhóm ngành, mà còn là nguồn cung giảng viên cho các cơ sở giáo dục đại học. Tuy nhiên, với một số nhóm ngành đặc thù, việc trông chờ vào đào tạo tiến sĩ để có nguồn giảng viên không mấy khả quan.

Trong suốt 7 khóa đào tạo tiến sĩ của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, mới chỉ có 10 nghiên cứu sinh tốt nghiệp, có những khóa không thể tuyển sinh. Là một trong những nghiên cứu sinh theo học từ khóa đầu tiên, chị Hiền phải học đến 7 năm mới có thể hoàn thành luận án tiến sĩ.

Bậc học tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo về nghệ thuật hiện nay không chỉ thiếu người học mà còn thiếu cả người dạy. Bởi lẽ, phải đạt một mức độ học hàm học vị nhất định mới có thể đứng ở cương vị giảng dạy, nhưng những nghệ sĩ có chuyên môn cao hầu như không mặn mà với chuyện học cao.

Tại buổi khảo sát của Ủy ban Văn hóa Giáo dục về đào tạo tiến sĩ, nhà trường đưa ra đề xuất công nhận học hàm học vị đối với những nghệ sĩ đã đạt danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân.

Ngành nghệ thuật là một ngành đặc thù không chỉ cần lý luận mà còn cần thực tiễn. Dễ hiểu khi nhiều nghệ sĩ lo lắng việc phải dành quá nhiều thời gian cho sách vở, nghiên cứu sẽ khiến họ mai một về nghề, chai sạn cảm hứng sáng tạo. Thế nhưng, nghệ thuật nước nhà cũng cần những nghệ sĩ đã “chín” lưu lại những hiểu biết của họ qua công trình nghiên cứu, qua sự truyền thụ tri thức. Trong khi đào tạo tiến sĩ vẫn còn những ràng buộc nhất định về yêu cầu ngoại ngữ, yêu cầu công bố quốc tế, yêu cầu về tư duy khoa học,… có lẽ nên có những hướng đi đặc thù để việc giảng dạy tại cơ sở đào tạo nghệ thuật không bị bó buộc trong học hàm, học vị.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Đỗ Minh