Tiến sĩ Nguyễn Chí Công - người nặng lòng với những giá trị lịch sử

Khi nhắc đến những người tiên phong, đặt nền móng cho ngành công nghệ Việt Nam chúng ta không thể không nhắc tới Tiến sĩ Nguyễn Chí Công, nguyên Trưởng ban Khoa học Công nghệ Hội Tin học Việt Nam - một trong những người chế tạo thành công chiếc máy vi tính đầu tiên tại Việt Nam. Không chỉ để lại những dấu ấn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tiến sĩ Nguyễn Chí Công còn mang một tấm lòng thiết tha với lịch sử và những giá trị của di sản văn hoá truyền thống.

Nói tới TS Nguyễn Chí Công mà chỉ nhắc đến những đóng góp của ông với nền công nghệ thông tin nước nhà thì có lẽ là chưa đủ, không chỉ lưu lại những dấu ấn về sự phát triển của ngành công nghệ thông tin với gần 1000 hiện vật trong bảo tàng công nghệ của mình, những giá trị văn hoá lịch sử cũng được ông xây dựng trên các trang web, và những cuốn sách, hệ thống từng di tích quý giá của đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội, lưu giữ tri thức cho cộng đồng.

Là chuyên gia hàng đầu về CNTT của Việt Nam, bận tham gia nhiều công trình khoa học quốc gia, nhưng TS Nguyễn Chí Công vẫn giành nhiều thời gian để nghiên cứu về lịch sử, địa lý. Ông đã đi khắp các đình, chùa, của Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ chụp ảnh, ghi chép và sưu tầm hàng ngàn trang tư liệu để số hóa và giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước, cùng mong muốn có thể bắc nhịp cầu cho lớp trẻ hiểu hơn về lịch sử, về văn hoá truyền thống.

Cuốn sách “Ven sông Tô Lịch” được tích hợp với công nghệ QR của Tiến sĩ Nguyễn Chí Công mang lại giá trị lịch sử rất lớn cho bạn đọc, giúp bạn đọc dễ dàng tìm hiểu sâu hơn về địa danh này, khiến người dân địa phương thấy yêu mến hơn mảnh đất mà mình đang sống, khách du lịch có thể hiểu nhiều hơn về đất nước và con người Việt Nam. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thu Hằng -

Văn Thắng