Tiếng nói cử tri |Số 2|: Có hay không việc cán bộ xã âm thầm biến đất công thành đất tư tại Tuyên Quang ?

Hơn 76 hộ dân thôn Khuôn Khê, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã gửi đơn kiến nghị tới Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phản ánh về việc một số cán bộ là lãnh đạo UBND xã Phúc Ứng và UBND huyện Sơn Dương nhiệm kỳ 2010–2015 thông đồng với một vài cá nhân cố tình làm sai lệch hồ sơ, ngang nhiên chiếm đoạt hơn 2ha đất của Hợp tác xã· Phúc Ứng thời bấy giờ để phân lô, bán nền.

Khu đất rộng hơn 2 ha thuộc sự quản lý của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Phúc Ứng trước đây. Khi HTX dừng hoạt động đã bị một số cá nhân lấn chiếm, xây dựng nhà cửa và các công trình kiên cố. Không chỉ có vậy, vào thời điểm năm 2013, UBND Huyện Sơn Dương đã cấp một loạt “ sổ đỏ ” trong diện tích đất lấn chiếm này cho một số hộ gia đình. Sau đó, các hộ gia đình này đã phân lô, bán nền cho nhiều người khác khiến người dân bức xúc. 

 

Qua xác minh vụ việc cho thấy, khu vực đất Đồi Mỡ do HTX nông nghiệp Phúc Ứng quản lý, sử dụng. Đến ngày 6/9/1994, HTX đã thanh lý rừng Mỡ tại cuối đồng  Khuôn Thê với diện tích cây khoảng hơn 3 ha cho Ông Vi Văn Đồng. Tại biên bản thanh lý nêu rõ: Ông Vi Văn Đồng được quyền quản lý toàn bộ diện tích có cây, không được trồng mới, không được tự cắm đất thổ cư hoặc cho người khác đến ở. Thời hạn Ông Đồng được quản lý Rừng Mỡ không quá 11 năm, hết thời hạn trên phải bàn giao toàn bộ diện tích đất cho Thôn và UBND Xã quản lý. Sau đó, HTX đã nhiều lần gia hạn cho Ông Đồng quản lý, khai thác khu vực đồi mỡ cho đến năm 2015. Năm 2016, HTX dừng hoạt động và bàn giao toàn bộ Khu đất và tài sản trên đất Đồi Mỡ cho UBND Xã quản lý thì người dân đã phát hiện ra sự việc lấn chiếm trên.

 

Nhằm giải đáp cho câu hỏi, làm thế nào mà Ông Vi Văn Đồng từ chỗ được giao quản lý, khai thác Rừng Mỡ là đất của HTX lại có thể làm được “ sổ đỏ” mang tên Hộ gia đình mình? Làm thế nào  mà một số cá nhân có thể "hô biến" đất công thành đất tư nhằm mục đích phân lô, bán nền như người dân phản ánh? Làm việc với ông Đinh Văn Hiền hiện đang là Bí thư Đảng ủy xã và cũng là Chủ tịch UBND xã Phúc Ứng tại thời điểm xảy ra sự việc trên, ông Hiền khẳng định, tại thời điểm đó, toàn bộ khu đất vẫn trực thuộc HTX Phúc Ứng quản lý. 
 
Có thể nói, xác nhận của ông Đinh Văn Hiền, Bí thư Đảng uỷ - Nguyên Chủ tịch UBND xã Phúc Ứng đã khẳng định về nguồn gốc khu đất bị lấn chiếm "bất di bất dịch" là của HTX nông nghiệp Phúc Ứng. Dư luận đặt câu hỏi, làm thế nào mà một khu đất của nhà nước rộng lớn tới hơn 2  hecta lại được cấp “ sổ đỏ” cho một số hộ gia đình phân lô, bán nền trong khi không hề có bất kỳ chủ trương hay quyết định nào của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép?                                                                                                                                                                                             

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam