Tiếng nói cử tri: Chây ì thi hành án làm khổ người dân

Ban Dân nguyện thuộc UBTVQH cũng như THQH Việt Nam đã nhận được nhiều đơn thư phản ánh về việc không đồng tình với các quyết định hành chính của các cơ quan có thẩm quyền, người dân đã tiến hành khởi kiện ra tòa án các cấp. Mặc dù bản án có hiệu lực pháp luật thế nhưng chính quyền các cấp bị khởi kiện lại trây ì không thực hiện phán quyết của tòa, khiến người dân phải lao đao tiếp tục khởi kiện khiến dư luận bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Lụm và bà Lê Thị Thôi trú tại xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang có đất thừa kế 3 đời tại xã Vĩnh Ngọc (đến nay đã 123 năm) và sử dụng đất liên tục nhưng bị UBND xã Vĩnh Ngọc, UBND TP Nha Trang từ chối làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì cho rằng đó là "đất công ích 5%". Sau khi bị bác khiếu nại, ông Lụm, bà Thôi đã khởi kiện ra tòa hành chính. Mặc dù bản án hành chính phúc thẩm có hiệu lực pháp luật đã hơn 2 năm rưỡi, nhưng đến nay chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc vẫn không thi hành án đúng pháp luật gây bức xúc dư luận.
 
Tại buổi tiếp công dân của Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hoà, sau khi nghe các bên có liên quan trình bầy về vụ việc. Ông Lê Minh Trí - Phó Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hoà nhận định. Đây là vụ việc nổi cộm, nếu không xử lý tốt sẽ tạo tiền lệ xấu và có nguy cơ hình thành điểm nóng khiếu kiện kéo dài.
 
Nhìn khu đất, nhà xưởng rộng hàng chục ngàn m2 cỏ mọc mọc um tùm,bỏ hoang, xuống cấp như thế này, ít ai biết, đây từng là nơi làm việc của hàng trăm công nhân của Công ty dâu tằm tơ Tân Lộc. Nam 2008, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành 2 Quyết định hành chính số 699 và 2852, thu hồi toàn bộ diện tích trên xây dựng Đền thờ liệt sĩ thị xã Long Khánh (nay là TP Long Khánh) nhưng không đền bù với lý do diện tích đất trên thuộc nhà nước quản lý. Vì vậy,công ty đã khởi kiện vụ án hành chính ra TAND tỉnh Đồng Nai. Mặc dù thắng kiện, thế nhưng 10 năm nay, bản ánh vẫn chưa được thi hành. 

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp dù đã thắng kiện nhưng người dân vẫn phải ôm hồ sơ chờ đợi, nhờ vả khắp nơi nhưng cơ quan hành chính không chấp hành phán quyết của tòa hoặc thi hành chậm trễ khiến quyền lợi của người dân không đảm bảo. Việc thi hành án chậm trễ hoặc không thi hành án theo bản án, quyết định của Tòa án của cơ quan nhà nước không những ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam