Tiếng nói cử tri |Số 28|: Dù biết là đất quốc phòng nhưng vẫn cấp phép khai thác khoáng sản

Hàng trăm hộ dân sống tại xã Hà Bình, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng phản ánh về tình trạng khai thác đá đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Điều đáng nói, khu vực được cấp phép khai thác khoáng sản lại nằm trong vị trí đất quốc phòng càng khiến cho người dân vô cùng bức xúc.

Ngay dưới khu vực khai thác đá là hàng trăm ngôi mộ đã được hình thành từ lâu đời. Người dân lo rằng sẽ ảnh hưởng tới tâm linh, khi những ngôi mộ có nguy cơ bị vùi lấp.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra cấp phép cho Công ty TNHH Khai thác và Xây dựng Quyết Thắng, Công ty TNHH khai thác đá Đăng Khoa Phát được phép khai thác đá tại khu vực đồi Chăn, xã Hà Bình, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Người dân cho rằng, khu vực đồi Chăn nằm trên địa bàn xã Hà Tân, do đó, vị trí khai thác bị sai so với giấy phép. Đồng thời, khu vực khai thác nằm trong vị trí chiến lược của quốc phòng.

UBND huyện Hà Trung cho biết, khu vực khai thác đá nằm trong vị trí đất quốc phòng, do đó đang yêu cầu các đơn vị tạm dừng khai thác. Ngoài ra, các đơn vị này không được sử dụng vật liệu nổ khi khai thác đá. Đề cập tới những vi phạm của 2 công ty Quyết Thắng và Đặng Khoa Phát, đại diện UBND huyện Hà Trung cho biết sẽ tiến hành kiểm tra.

Từ diễn biến thực tế có thể khẳng định, phạm vi cấp phép và khai thác mỏ đá tại khu vực đồi Chăn, xã Hà Bình, huyện Hà Trung hiện là khu đất Quốc phòng. Điều mà hàng trăm người dân thôn Đông Trung băn khoăn, không hiểu vì lý do gì, mỏ đá lại được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác tại đây? Và làm thế nào mà 2 doanh nghiệp vẫn ngang nhiên nổ mìn, khai thác đá, đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm người dân bất chấp đã có yêu cầu tạm dừng các hoạt động khai thác.