Tiếng nói cử tri | Số 13 |: Bến bãi trái phép trải dài khắp các địa phương làm khổ người dân

Những năm qua, tình trạng vi phạm hành lang ven sông tại một số tỉnh thành đang diễn biến hết sức phức tạp. Mặc dù không có giấy phép, thế nhưng nhiều bến bãi vẫn ngang nhiên hoạt động. Các bến bãi tập kết phế thải, vật liệu xây dựng có diện tích và chiều cao lớn ảnh hưởng đến an toàn của đê kè, bờ sông. Cùng với đó là nguy cơ sụt, sạt bờ bãi sông và ô nhiễm môi trường.

Nhiều năm qua, câu chuyện bến bãi ở Kinh Môn, Hải Dương gây ô nhiễm môi trường, vi phạm Luật đê điều đã diễn biến hết sức phức tạp. Song giải pháp để cứu vãn môi trường, bảo vệ các công trình thoát lũ ven sông cũng như đảm bảo an toàn cho người dân trước những đoàn xe trọng tải lớn ra vào các bến bãi này mỗi ngày vẫn chưa được quan tâm giải quyết triệt để. Điều này đã làm gia tăng rủi ro thiên tai, gây bức xúc trong nhân dân. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay Thị xã Kinh Môn có khoảng 125 bến bãi hoạt động, trong đó 12 bến bãi không phép, 50 bến bãi đủ điều kiện hoạt động. Còn lại, các bến bãi đang trong quá trình rà soát, hoàn thiện hồ sơ.

Tại tỉnh Bắc Ninh, không khó để phát hiện ra những bến bãi, trạm trộn không phép án ngữ ngay phía ngoài đê Hữu sông Cầu với quy mô lớn, lấn chiếm hàng lang thoát lũ ven sông ở xã Đông Tiến...Đại diện ngành tài nguyên môi trường huyện Yên Phong thừa nhận hiện nay huyện có 15 bến bãi, trong đó còn 14 bến bãi không phép và chưa nhận bất kỳ hồ sơ xin cấp phép của trạm trộn nào trên địa bàn xã Đông Tiến.

Tại Bắc Giang, những bến bãi không phép ở dọc sông Lục Nam có tình trạng chung là lấn chiếm hành lang sông, vi phạm hành lang bảo vệ cống khuyến nông, không phù hợp quy hoạch và tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Thực hiện Chỉ thị của Chính phủ, tỉnh Bắc Giang đã có công văn 3344, ngày 7/7/2021, trong đó chỉ rõ, nếu địa phương, ngành, lĩnh vực nào để xảy ra tình trạng thành lập bến, bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi trái phép, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu. Nhưng có bao nhiêu cán bộ bị xử lý thì chưa rõ. Ngày ngày các bến bãi vẫn uy hiếp đến hệ thống đê điều, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Các địa phương cần nhanh chóng có giải pháp quyết liệt để xử lý các bến bãi không phép. Đảm bảo môi trường sống cho người dân và đảm bảo quyền lợi công bằng trong hoạt động bến bãi.

Tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình hiện đang tồn tại nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm sát đê biển Số 5, hoạt động “ngoài vòng pháp luật” làm sụt lún, phá nát đường đê, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống sinh hoạt của người dân. Điều đáng nói, những sai phạm này đã diễn ra nhiều năm nay, ai cũng nhìn thấy, người dân cũng đã phản ánh rất nhiều lần. Thế nhưng vẫn không thấy các cơ quan chức năng giải quyết.

Mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi chương trình!