Tiếng nói cử tri |Số 31|: Người dân mòn mỏi chờ “sổ đỏ”: Vì đâu và do ai?

Mặc dù người dân đã thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư. Thế nhưng, vì nhiều nguyên nhân mà rất nhiều năm chủ đầu tư vẫn không bàn giao “sổ đỏ” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Điều đáng nói, tình trạng này hiện đang xảy ra khá phổ biến ở rất nhiều dự án trên cả nước.

Trong khi đó, Chính quyền các cấp vì sợ vận dụng sai Luật mà chần chừ; chủ đầu tư thì vì những vướng mắc pháp lý lẫn lợi ích bản thân mà chây ì nghĩa vụ; khiến cho người dân vô cùng hoang mang bởi tài sản quan trọng cứ phải “treo lơ lửng”.

Bà Lan cũng như hàng trăm người dân đã mua căn hộ tại dự án Oriental Plaza-TP.Hồ Chí Minh do Công ty cổ phần đầu tư Sơn Thuận làm chủ đầu tư từ năm 2018. Trái với viễn cảnh an cư lạc nghiệp, kể từ đó cho đến nay, điệp khúc hẹn chờ cấp sổ đỏ đã kéo dài hơn 5 năm. Mặc dù những người dân này đã đóng tiền cho CĐT lên đến 95% theo cam kết.

Tính đến tháng 3/2023, TP.HCM có 81.332 căn nhà chờ cấp giấy chứng nhận. Trong số này, có 5.386 căn chưa được cấp chứng nhận do chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung; 10.019 căn không được cấp chứng nhận do thuộc loại hình bất động sản mới như: officetel, shophouse; 17.515 căn không đủ điều kiện cấp chứng nhận do chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế, quy mô căn hộ, cơ cấu sử dụng đất…

Tại tỉnh Bình Dương, dự án Cocoland do công ty cổ phần kinh doanh và phát triển Bình Dương – TDC làm chủ đầu tư. Mặc dù đã bán căn hộ cho khách hàng hơn 10 năm, thế nhưng đến nay vẫn chưa thể ra sổ. Khách hàng bức xúc và kiến nghị nhiều lần. Thế nhưng, cái mà họ nhận được từ CĐT chỉ là lời “hứa”.

Nhà, đất là tài sản rất lớn với mỗi người dân, thế nên mong muốn được cấp chứng giấy chứng nhận là điều cấp thiết đối với họ. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án sau khi nhận được tiền khách hàng thì lại có vô vàn lý do chây ì.

Thực tế, nguyên nhân trước hết từ chính chủ đầu tư: nguồn gốc đất chưa đủ điều kiện pháp lý, chậm nộp nghĩa vụ tài chính, cầm cố quyền sử dụng cho các ngân hàng hay xây dựng vi phạm sai với mục đích đăng ký ban đầu.

Thêm nguyên nhân cũng quan trọng không kém là chính quyền và ngành chức năng thiếu quyết liệt khi giải quyết vướng mắc của các dự án. Nhiều quy định pháp luật còn chồng chéo, chưa có hướng dẫn cụ thể khiến những người có trách nhiệm chần chừ vì sợ vận dụng sai.

Không có sổ đỏ không chỉ "treo" quyền sở hữu, mà nhiều người mua nhà cũng “ treo” luôn nhiều loại quyền về mua bán, thế chấp, tặng cho... với chính tài sản mình mua. Điều đáng nói, Luật đã quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, cũng như chế tài với những chủ đầu tư chây ì cấp sổ đỏ cho cư dân. Người dân đặt câu hỏi, trách nhiệm của cơ quan nhà nước ở đâu trong việc đôn đốc, kiểm tra, xử phạt những chủ đầu tư này? Đã có bao nhiêu chủ đầu tư trong số này bị phạt, nêu tên?

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Trần Tiến