Tiếng nói cử tri số 35: Quảng Nam: Núp bóng dự án để khai thác khoáng sản trái phép

Khoáng sản bị đánh cắp đồng nghĩa với việc nhà nước sẽ thất thu tiền cấp quyền khai thác, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế và phí bảo vệ TNMT. Điều này không chỉ khiến cho nền kinh tế chịu nhiều thiệt hại trong thời điểm trước mắt mà số lượng và tốc độ khai thác còn khiến cho lượng dự trữ của thế hệ sau bị đe dọa vì cạn kiệt.

Ngoài câu chuyện công tác quản lý khoáng sản còn nhiều bất cập khiến cho các địa phương lúng túng thì có một thực tế là nhiều địa phương buông lỏng quản lý, thậm chí còn bao che, dung túng cho sai phạm. Chính vì vậy các điểm khai thác khoáng sản từ quy mô nhỏ đến rất lớn vẫn cứ xuất hiện hết năm này qua năm khác.

Nhằm kết nối tiếng nói của cử tri cả nước với Quốc hội cũng như Chính phủ, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã thực hiện chương trình Tiếng nói cử tri. Qua đó, thúc đẩy các cơ quan chức năng có liên quan sớm giải quyết những vấn đề gây bức xúc trong dư luận, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ cũng như củng cố niềm tin của nhân dân đối với Quốc hội. Sau đây sẽ là một số vụ việc nổi cộm gây bức xúc dư luận liên quan đến những bất cập trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng đã được người dân gửi về Ban Dân nguyện cũng như Truyền hình Quốc hội Việt Nam trong thời gian qua. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Trần Tiến