Tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về phát triển năng lượng

Sáng 10/09, tại Nhà Quốc hội, Uỷ ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia phục vụ Đoàn giám sát “ Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021”. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Quang Huy đề nghị các nhà khoa học, các chuyên gia thảo luận, cho ý kiến về những nội dung có liên quan để cuộc giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thật sự thực chất, hiệu quả, “đúng” và “trúng”, vừa giúp giải quyết, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc hiện nay, đồng thời tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về phát triển năng lượng.

Tại hội thảo, các đại biểu cho ý kiến về phạm vi giám sát, nội dung và góc độ tiếp cận của dự thảo Đề cương báo cáo kết quả của Đoàn giám sát; Sự phù hợp giữa nội dung giám sát và việc lựa chọn địa bàn giám sát..

Đối với vấn đề năng lượng tái tạo, các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải đề cập trong báo cáo, bởi trong giai đoạn vừa qua, năng lượng tái tạo được hình thành và phát triển mạnh mẽ, và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai theo nghị quyết 55 của Trung ương. Bên cạnh những yếu tố tích cực, thì cũng đã bộc lộ nhiều vấn đề, vì vậy việc giám sát là rất cần thiết.

Một số đại biểu cho rằng nên đặt vấn đề phát thải lên trước vấn đề tiết kiệm năng lượng và đặc biệt cần quy định chi tiết hơn về cơ chế chính sách trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Thực hiện : Diệu Huyền Sỹ Cường