Tiếp tục hoãn xử vụ án hành chính đòi lại phần đất 27.514m2 khai hoang tại Long An

Sáng 22/6, Toà án nhân dân tỉnh Long An mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án hành chính bà Lê Thị Hường yêu cầu đòi lại phần diện tích khai hoang phục hoá 27.514 m2 bị UBND tỉnh ra quyết định thu hồi năm 2007. Tuy nhiên, phiên tòa bất ngờ thông báo hoãn do bà Lê Thị Cương là người đại diện ủy quyền cho bị đơn là ông Nguyễn Khắc Thiện phải nhập viện.

Phiên tòa được Tòa án nhân dân tỉnh Long An ấn định mở lúc 8 giờ, ngày 22/6/2022 nhưng sau 8 giờ 30 Hội đồng xét xử phiên tòa không có mặt. Đúng 9 giờ, chủ tọa và thư ký của phiên tòa đến thông báo với nguyên đơn là bà Lê Thị Hường (69 tuổi) và Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn là phiên tòa sẽ hoãn lại đến ngày 22/7/2022.

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội: “Khi phiên tòa đã mở ra rồi thì chủ tọa phiên tòa phải tiến hành các thủ tục phiên tòa, bắt đầu phiên tòa theo Luật tố tụng hành chính, kiểm tra sự có mặt của các đương sự. Đương sự vắng mặt phải có lý do chính đáng. Việc quyết định phiên tòa có hoãn hay không là do Hội đồng xét xử quyết định sau khi lắng nghe ý kiến của các đương sự, luật sư, Viện kiểm sát; và phải kiểm tra yêu cầu xin hoãn có căn cứ không.”

Bà Lê Thị Hường có mặt từ phiên tòa từ rất sớm cũng bày tỏ sự không đồng tình việc phiên tòa tiếp tục bị hoãn vì đã nhiều lần bên bị đơn viện lý do ốm đau, bệnh tật, bất khả kháng để gửi đơn xin hoãn, khiến vụ việc kéo dài. 

Bà LÊ THỊ HƯỜNG, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: “Cứ mời xuống đây rồi hoãn, không có xử rồi phải đi về. Cứ phải đi tới đi lui vậy đó rất khổ sở cho tôi. Tôi yêu cầu UBND phối hợp với Tòa án giải quyết cho tôi sớm. Giải quyết đúng luật cho tôi.”

Theo luận cứ sơ thẩm vụ án khiếu kiện hành chính về đất đai của Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bà Nguyễn Thị Hường là người khai phá, sử dụng phần đất tranh chấp diện tích 27.514 m2 thuộc ấp 6,  Xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Phần đất này được UBND tỉnh Long An và huyện Đức Hòa ra quyết định thu hồi nhưng đến nay vẫn bỏ trống, hoang phí của công trong khi người có nhu cầu không có đất để sử dụng. Những diễn biến liên quan đến quá trình xét xử vụ án, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ thông tin đến quý vị trong các bản tin tiếp theo.

Thực hiện : Quang Duy Hữu Bình