Phát huy trí tuệ, tài năng, bản lĩnh của những phụ nữ ưu tú

Chiều 8/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi gặp mặt Nữ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương và nữ lãnh đạo, quản lý cấp vụ của Văn phòng Quốc hội nhân ngày Quốc tế phụ nữ. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận đóng góp của nữ đại biểu Quốc hội, nữ quản lý của Văn phòng Quốc hội trong thành công chung của Quốc hội.

Cùng tham dự có: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Khắc Định, thượng tướng Trần Quang Phương; cùng lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tư pháp, Ban Công tác đại biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới toàn thể các Nữ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương và nữ lãnh đạo, quản lý cấp vụ của Văn phòng Quốc hội những lời thăm hỏi thân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kế tục và phát huy những thành tựu của Quốc hội trong suốt 76 năm qua, ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV, Quốc hội đã hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ, bước đầu đáp ứng được các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân, cử tri đánh giá cao. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, trong những thành công chung đó có đóng góp rất to lớn của các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là các nữ đại biểu Quốc hội chuyên trách ở trung ương cũng như các đồng chí lãnh đạo, quản lý cấp vụ của Văn phòng Quốc hội trong công tác tham mưu, phục vụ. 

Trước những yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn mới, cũng như yêu cầu đổi mới của Quốc hội trong nhiệm kỳ khoá XV, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các Nữ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương và nữ lãnh đạo, quản lý cấp vụ của Văn phòng Quốc hội, tiếp tục không ngừng học tập, nâng cao trình độ, hiểu biết sâu hơn để phục vụ cho hoạt động của mình nhằm góp phần nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Tiếp tục phát huy trí tuệ, trách nhiệm, nhiệt huyết, tài năng và bản lĩnh của những người phụ nữ ưu tú, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của Nhân dân trong việc nghiên cứu, tham vấn, đề xuất những ý kiến thiết thực, xác đáng trong xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam; tham gia hiệu quả vào quá trình hoạch định chính sách trong lĩnh vực bảo đảm quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, hoàn thành tốt trách nhiệm của Người Đại biểu Nhân dân, xứng đáng với sự tin yêu, tín nhiệm của cử tri và Nhân dân cả nước. 

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Yêu cầu các cơ quan của Quốc hội khẩn trương rà soát, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; đồng thời rà soát toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, tham mưu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo thẩm quyền chính sách bảo đảm cuộc sống của nữ công nhân trong khu công nghiệp, nhất là chính sách về nhà ở, nhà trẻ, trường học để chị em phụ nữ yên tâm lao động sản xuất; nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đối với nữ giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, vùng sâu, vùng xa; chính sách đối với vận động viên nữ."

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu, các nữ đại biểu cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai các hình thức hoạt động phong phú, chất lượng và hiệu quả cao hơn thông qua các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội và Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ của Quốc hội khóa XV. Đồng thời chú trọng hơn nữa công tác quy hoạch nguồn cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo, quản lý. Cần xác định, việc tạo điều kiện để phụ nữ tham gia vào công tác lãnh đạo, quản lý là trách nhiệm và công việc quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị. Các cấp, các ngành, đặc biệt là các cơ quan của Quốc hội cần tập trung quán triệt, triển khai thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Chương trình tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp hoạch định chính sách. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để chị em phụ nữ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Chủ tịch Quốc hội chúc các Nữ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương và nữ lãnh đạo, quản lý cấp vụ của Văn phòng Quốc hội sẽ phát huy hết mọi tiềm năng, thế mạnh của mình, “giỏi việc nước, giỏi việc Quốc hội, giỏi việc Uỷ ban, chu toàn việc khác và đảm đang việc nhà.
 

Thực hiện : Dương Dung Vũ Hiếu