Tiếp xúc cử tri: Ghi nhận những vấn đề nổi cộm đang tồn đọng tại các địa phương

Một số đoàn đại biểu các tỉnh, thành phố cũng tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, ghi nhận ý kiến cử tri về những vấn đề còn tồn đọng tại địa phương.

TRƯỞNG BAN KINH TẾ TRUNG ƯƠNG TIẾP XÚC CỬ TRI TẠI KHÁNH HOÀ

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cùng các Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hoà đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV dưới hình thức trực tuyến với 8 điểm cầu tại các địa phương.

Cử tri tỉnh Khánh Hoà bày tỏ vui mừng khi Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù phát triển Khánh Hòa và Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột. Cử tri đề nghị, tỉnh cần giám sát để thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách. Cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề như: cần nâng cấp hệ thống biển báo thuộc tuyến Quốc lộ 1A để đảm bảo an toàn giao thông; có giải pháp bình ổn thị trường khi vật giá leo thang.

CẦN SỚM GIẢI QUYẾT CÁC CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH CHO THANH NIÊN XUNG PHONG

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XV tại thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình, cử tri thành phố Đồng Hới tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết chế độ cho người có công với Cách mạng, nhất là chế độ và các hình thức khen thưởng cho hội viên Hội cựu thanh niên xung phong.

Cử tri địa phương cũng đề xuất các cấp, ngành quan tâm tôn tạo nghĩa trang Liệt sỹ trên địa bàn thành phố; quan tâm đầu tư cho y tế cơ sở để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục đào tạo; tuyển dụng lao động đi nước ngoài và có cơ chế quản lý để người lao động không bỏ trốn.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cũng trực tiếp giải trình nhiều kiến nghị khác của cử tri, đồng thời đề nghị lãnh đạo địa phương quan tâm và phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết thấu đáo và dứt điểm các đề xuất, kiến nghị của bà con .

CÒN NHIỀU NÔNG DÂN MUA PHẢI VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP KÉM CHẤT LƯỢNG

Tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông tại huyện Cư Jút, nhiều cử tri chia sẻ còn mua phải các mặt hàng vật tư nông nghiệp làm giả, làm nhái, kém chất lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ mùa. Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững. Theo cử tri, hiện nay nông dân vẫn còn tình trạng sản xuất chạy theo phong trào, dẫn tới được mùa mất giá và ngược lại, rồi điệp khúc trồng, chặt, nên cần có giải pháp để bảo đảm ổn định đầu ra nông sản. Tình trạng vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng tràn lan, gây thiệt hại cho nông dân. Cử tri cho rằng, nguyên nhân là do các chế tài xử lý chưa đủ mạnh nên dẫn tới tình trạng “nhờn thuốc”. Đồng thời, mong muốn Quốc hội, Chính phủ cần nghiên cứu có chế tài xử phạt đủ mạnh, có tính răn đe đối với hành vi sản xuất, tiêu thụ vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng.

Nguyễn Minh