Tiêu điểm: Gỡ rối thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Thời gian qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ đã bộc lộ rất nhiều vấn đề. Vàng thau lẫn lộn, thiếu minh bạch nhưng được mời chào bởi lãi suất cao, được bảo lãnh bởi các tổ chức uy tín…Dù không ít chuyên gia kinh tế và các cơ quan quản lý lên tiếng cảnh báo, song dường như cả bên bán và bên mua vẫn chìm trong men say.

Theo thống kê, 2023 là năm đến hạn thanh toán trái phiếu của hàng loạt doanh nghiệp, khi dự kiến khoảng 200 nghìn tỷ phải đáo hạn, trong đó, hơn nửa là trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản. Hoán đổi trái phiếu bằng bất động sản sẽ giúp doanh nghiệp giải phóng được hàng tồn kho, đẩy nhanh các dự án dở dang và bán ở một mức giá hợp lý để các trái chủ có thể chấp nhận. Đây được cho là biện pháp giúp thị trường trái phiếu nói chung, trái phiếu bất động sản nói riêng có thể “hạ cánh mềm”.

Nghị định mới mà Chính phủ ban hành, đang hướng trái chủ và nhà phát hành cùng ngồi lại vào bàn đàm phán để tháo gỡ khó khăn. Thế nhưng việc đàm phán này có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như tính pháp lý của tài sản, lộ trình và khả năng thanh toán. Hay nói cách khác, nghị định này chỉ là hành lang pháp lý cần thiết để xử lý một vài điểm nghẽn. Còn về bản chất, để khôi phục thị trường cần thêm nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó không thể thiếu sự nỗ lực của chính doanh nghiệp phát hành để lấy lại niềm tin cho thị trường.

Hoàng Minh