Tiêu điểm: Người dân vùng quy hoạch treo và những kỳ vọng về Luật Đất đai (sửa đổi)

Tình trạng quy hoạch treo, dự án treo gây khó khăn cho cuộc sống người dân diễn ra khắp các địa phương trên cả nước. Tình trạng hàng nghìn hộ dân sống trong cảnh thấp thỏm, thiếu thốn, "đi không được, ở cũng không xong" là những hình ảnh không hiếm gặp trong thời gian qua.

Hay nói một cách khác, quyền lợi của người dân trong khu vực bị quy hoạch không được cọi trọng và đảm bảo đúng mức. Dự thảo luật đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân đã đề cập đến vấn đề này như thế nào? và cần phải có những quy định gì để giải quyết được dứt điểm tình trạng này, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân . Trong chương trình hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này. 

Hôm nay bà Huyền lại thay mặt chị gái về ngôi nhà cũ, cập nhật tình hình cho chị bà yên tâm. Trước kia, đây là nơi sinh sống của 2 thế hệ – một ngôi nhà thực thụ. Nhưng sau hơn 22 năm không được xây dựng, sửa chữa, nơi đây đã xuống cấp trầm trọng, đổ vỡ và tan hoang.

Khu vực Ngõ 163 phố Tư Đình, Long Biên, Hà Nội hiện còn 50 gia đình rơi vào tình cảnh tương tự. Tình trạng người dân bị treo nhà đất bắt đầu từ năm 2002 do thay đổi cơ quan quản lý đất, tới năm 2011 thì vướng quy hoạch dự án nhưng mãi tới năm 2017 dự án mới được thành phố Hà Nội phê duyệt và 2018 quận Long Biên cũng mới ra kế hoạch sử dụng đất. Như vậy đã 21 năm người dân bị treo nhà đất, trong đó có 12 năm treo cùng dự án.

Tính từ khi được cơ quan giao đất năm 1991 đến nay, 50 hộ dân Tư Đình đã mòn mỏi chờ đợi 32 năm mà chưa được cấp sổ đỏ. Trong lúc chờ đợi họ vẫn sinh sống ổn định, nộp thuế đất hàng năm cho tới gần đây buộc phải rời đi vì nhà cửa quá xuống cấp.

Trong 147 hộ dân Tư Đình bị quy hoạch treo từ 2011 thì nay đã có hơn 90 hộ được cấp sổ đỏ, chỉ còn 50 hộ bị treo. 12 năm qua, thành phố không chủ trương cưỡng chế thu hồi đất mà dự án phải thỏa thuận đền bù với dân. Có điều nếu áp theo thị trường, giá đền bù đất không sổ thấp nhiều so với đất có giấy tờ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiểu Bảo