TikTok kiện quyết định cấm tải ứng dụng của bang Montana

Ngày 22/5, TikTok đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Mỹ để kiện bang Montana nhằm ngăn chặn luật mới cấm tải ứng dụng TikTok ở bang này.

TikTok lập luận trong đơn kiện rằng đây là lệnh cấm chưa từng có, vi phạm quyền tự do ngôn luận được bảo vệ theo hiến pháp Mỹ.

Người phát ngôn của TikTok nói với AFP: "Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng kiện dựa trên tập hợp các tiền lệ và sự thật cực kỳ chắc chắn".

Trước đó, ngày 17/5, thống đốc bang Montana Greg Gianforte ký lệnh cấm TikTok. Ông Gianforte nói rằng lệnh cấm nhằm "bảo vệ dữ liệu cá nhân và riêng tư của người Montana khỏi Trung Quốc".

Luật mới của Montana sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2024 trừ khi TikTok được bán cho một công ty không được thành lập tại một quốc gia mà Mỹ xem là đối thủ nước ngoài.

Người dùng ở bang Montana sẽ bị cấm tải TikTok. Cửa hàng ứng dụng hoặc Công ty TikTok sẽ bị phạt 10.000 USD mỗi ngày nếu "tạo điều kiện" truy cập TikTok hoặc cho phép tải ứng dụng này cho đến khi chịu nộp phạt và dừng hành vi này. Các mức phạt không áp dụng với người dùng.

Việt Bắc