TikTok sẽ bị kiểm tra toàn diện tại Việt Nam từ 15/5

Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) Lê Quang Tự Do cho biết, việc kiểm tra hoạt động của TikTok tại Việt Nam dự kiến sẽ được thực hiện từ ngày 15/5 đến hết tháng 5/2023.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 5/5, ông Lê Quang Tự Do cho biết, để triển khai kế hoạch kiểm tra toàn bộ hoạt động của TikTok Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi công văn cho các bộ ngành có liên quan nhằm cử người tham gia đoàn công tác.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố 6 sai phạm của TikTok tại Việt Nam. Theo đó, TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em.

Mạng xã hội này sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo xu hướng nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view, bất chấp đó là nội dung độc hại, phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ. TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhận định, TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả nội dung vi phạm bản quyền, đặc biệt là các nội dung trích từ phim. TikTok cũng không có biện pháp quản lý để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác.

(*) Nguồn: VTCNews

Lan Phương