Tìm kiếm giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quản lý không gian mạng

Tiếp tục chương trình giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các dịch vụ nội dung thông tin truyền thông khác trên internet, ngày 23/02, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục do Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Đặng Xuân Phương làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Uỷ ban nhân dân TP.HCM và các sở ngành.

Theo đó, TP.Hồ Chí Minh là thành phố lớn, đông dân, tập trung nhiều cơ quan báo chí, truyền thông nên công tác quản lý thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các dịch vụ nội dung thông tin truyền thông khác trên internet gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, các nghị định, cơ chế, chính sách hiện đã không còn phù hợp với tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin; sự đa dạng, phong phú của các loại hình kinh doanh trên mạng. Do đó, việc cần phải có giải pháp cụ thể, phù hợp nhằm tăng cường công tác quản lý các dịch vụ nội dung trên internet được nhiều đại biểu hết sức quan tâm. 

Ông PHẠM MINH GIANG, Công an TP. Hồ Chí Minh: “Số lượng các trang tin điện tử và báo trú đóng tại TP.Hồ Chí Minh đông, chiếm hơn 50% số liệu của toàn quốc. Trong chính sách, đề nghị Quốc hội có chính sách và tính toán về mặt pháp luật, mặt quản lý nhà nước; hoặc đề xuất về mặt con người, còn không thì phải có phương tiện.

Các đại biểu cho rằng để tăng cường công tác quản lý hiện nay phải coi trọng việc đào tạo, bổ sung nhân lực, hoàn thiện pháp luật. Song song đó, cần đổi mới cơ chế, chính sách để theo kịp với tốc độ phát triển của công nghệ. Đồng thời khi ban hành chính sách, cần xem xét yếu tố đặc thù, không nên cào bằng giữa các địa phương, đơn vị. 

Ông ĐỖ CHÍ NGHĨA, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: “Đó cũng chính là những vấn đề chúng ta phải tháo gỡ. Và nếu Thành phố năng động, đi đầu như TP.Hồ Chí Minh mà không tháo gỡ được thì khó khăn này sẽ lớn hơn nhiều ở những địa phương không đủ điều kiện như thành phố chúng ta.”

Các đại biểu cho rằng cần xem xét cách thức khai thác hiệu quả sức mạnh, lợi thế để các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các dịch vụ nội dung thông tin truyền thông khác trên internet. Cần biến chúng thành vũ khí, công cụ hữu hiệu, đắc lực trong việc chống lại những luận điểm sai trái, những thông tin độc, xấu gây hoang mang dư luận và lan toả những giá trị đẹp, tích cực, nâng cao nhận thức cho người dân.

Thực hiện : Thùy Vân Văn Quyền