Tin Covid-19 quốc tế ngày 11/05: Rủi ro ở những nước có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 thấp

Tổng Giám đốc WHO cảnh báo rủi ro ở những nước có tỷ lệ tiêm vaccine thấp; Trung Quốc đánh giá hiệu quả phương pháp phòng chống dịch; Mỹ công bố kết quả nghiên cứu cho thấy 60% ca nhiễm Covid-19 là không triệu chứng...là những tin tức về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới nổi bật trong ngày.

 

NHIỀU RỦI RO Ở NHỮNG NƯỚC CÓ TỶ LỆ TIÊM VACCINE COVID-19 THẤP

 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết biến thể phụ BA.2 của Omicron đang phổ biến trên thế giới và số ca mắc Covid-19 đang gia tăng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Đến nay, tỷ lệ nhập viện và tử vong do Covid-19 trên thế giới thấp hơn so với các giai đoạn trước nhờ khả năng miễn dịch của dân số khá cao sau khi được tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19. Tuy nhiên, WHO lưu ý điều này không được đảm bảo ở những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine thấp. Tổng Giám đốc WHO khẳng định ngoài giảm tỷ lệ tử vong và bảo vệ hệ thống y tế, việc tiêm vaccine còn có khả năng giảm hội chứng kéo dài của Covid-19.

 

TRUNG QUỐC ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG DỊCH

 

Mô hình dự báo của các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ cho thấy, với hiệu quả và mức độ bao phủ của vaccine của Trung Quốc, việc không kiểm soát đợt bùng phát bắt đầu với 20 trường hợp nhiễm Omicron vào tháng 3 có thể “tạo ra một cơn sóng thần Covid-19” giai đoạn tháng 5-7. Theo đó, sẽ có khoảng 112 triệu trường hợp mắc có triệu chứng trong đợt bùng phát này, tương đương tỷ lệ 80/1.000 người, với 2,7 triệu người trong số họ cần được điều trị tại cơ sở chăm sóc đặc biệt. Do đó, theo nghiên cứu, các chiến lược kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt và toàn diện ở Thượng Hải nhằm giảm số lượng người nhiễm, đưa ra chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp cho bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng, từ đó giảm thiểu tỷ lệ tử vong và có thêm thời gian tiêm chủng.

 

60% CA NHIỄM COVID-19 Ở MỸ LÀ NHỮNG CA MẮC KHÔNG TRIỆU CHỨNG

 

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Network Open, trong năm 2021, một tỷ lệ đáng kể mắc Covid-19, có khả năng lên tới 60%, là những ca mắc không triệu chứng hoặc không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng thậm chí con số này bây giờ có thể cao hơn do các báo cáo ban đầu cho thấy tỷ lệ lây nhiễm không triệu chứng do biến thể Omicron nhiều hơn so với số ca nhiễm các biến thể trước đó. Theo các nhà nghiên cứu, một cá nhân càng tiếp xúc nhiều với virus SARS-CoV-2 -kể cả trường hợp mắc hoặc tiêm chủng trước đó- thì khả năng miễn dịch càng rộng và khả năng kiểm soát virus càng tốt trong cộng đồng. Trong những trường hợp như vậy, một người dường như có nhiều khả năng không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ.

Thực hiện : Thu Ngoan