Tin tức Covid - 19 thế giới ngày 09/04:

Các chuyên gia y tế thế giới phát hiện 28 biến thể của virus Sars-CoV-2, trong đó có 5 mẫu biến thể rất đáng lo ngại; Arab Saudi nới lỏng các biện pháp hạn chế cho tín đồ hành hương về thành địa Mecca; Australia cấp phép sử dụng Paxlovid để điều trị Covid-19 là những tin tức quốc tế nổi bật về tình hình Covid-19 trong ngày.

PHÁT HIỆN 28 BIẾN THỂ CỦA VIRUS SARS-CoV-2, 5 TRONG SỐ ĐÓ Ở MỨC NGHIÊM TRỌNG

Theo các chuyên gia y tế, tính đến nay đã có 28 biến thể của virus Sars-CoV-2 được xác định, trong đó có 5 mẫu biến thể rất đáng lo ngại. Bên cạnh đó, hai biến thể nghiêm trọng hiện đang lây nhiễm rộng rãi trong cộng đồng là Delta và Omicron, biến thể Omicron được cho là có sức lây lan mạnh hơn Delta.

Mặc dù vậy, Tổ chức Y tế Thế giới cũng lên tiếng cảnh báo cộng đồng cần nâng cao thận trọng trong bối cảnh đại dịch chưa kết thúc. Vì virus Sars-Cov-2 liên tục tiến hoá và có thể hình thành các biến thể nguy hiểm hơn chủng loại đã được biết đến trước đó.

ARAB SAUDI NỚI LỎNG CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ CHO TÍN ĐỒ HÀNH HƯƠNG VỀ THÁNH ĐỊA MECCA 

Giới chức Arab Saudi ra thông báo sẽ cho phép khoảng 1 triệu người tham gia lễ hành hương Hajj về thánh địa Mecca trong năm 2022. Sau 2 năm áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ để kiểm dịch, năm nay, người nước ngoài có thể tham dự buổi lễ này. Bên cạnh đó, 1 số quy định được áp dụng như người tham gia hành hương phải đảm bảo dưới 65 tuổi và đã tiêm đủ các mũi phòng dịch Covid-19 cơ bản.

AUSTRALIA CẤP PHÉP SỬ DỤNG THUỐC PAXLOVID ĐỂ ĐIỀU TRỊ COVID-19 

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết Paxlovid - một loại thuốc uống theo đơn được sử dụng để điều trị các triệu chứng nhẹ đến trung bình của người nhiễm Covid-19, sẽ được đưa vào chương trình trợ cấp dược phẩm từ ngày 1/5 tới. Loại thuốc trên được phát triển bởi nhà sản xuất Pfizer. Bên cạnh đó, các kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc Paxlovid giảm 88% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khi dùng trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng. Hiện nay, loại thuốc này có giá khoảng 30 USD cho 1 toa, đối với nhóm được ưu đãi giá thành chỉ còn 4.7 USD tại quốc gia này./.
 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt  Nam

quảng cáo