Tin Covid -19 thế giới ngày 10/03: Phát hiện các ca nhiễm biến thể lai “Deltacron”

Phát hiện phiên bản virus SARS-CoV-2 lai giữa gien của Delta và Omicron; hãng dược Pfizer đang nghiên cứu thuốc chữa Covid-19 cho nhóm đối tượng trong độ tuổi 6-17; các triệu chứng hậu Covid-19 ở phụ nữ nghiêm trọng hơn nam giới là các tin tức về tình hình Covid-19 đáng chú ý.

 

PHÁT HIỆN CÁC CA NHIỄM BIẾN THỂ LAI “DELTACRON”

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ít nhất 17 trường hợp nhiễm phiên bản virus SARS-CoV-2 được lai giữa gien của Delta và Omicron tại Mỹ và châu Âu.

Sự tái tổ hợp gen của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở người xảy ra khi hai biến thể khác nhau lây nhiễm vào cùng một tế bào chủ. Hiện giới chuyên gia chưa thể khẳng định liệu biến thể lai này có khả năng lây lan nhanh hơn hoặc gây bệnh nặng hơn hay không./. 

PFIZER NGHIÊN CỨU THUỐC CHỮA COVID-19 CHO NGƯỜI TỪ 6-17 TUỔI

 Hãng dược phẩm Pfizer cho biết đang nghiên cứu thuốc chữa COVID-19 cho nhóm đối tượng trong độ tuổi 6-17 nhằm ngăn chặn nguy cơ bệnh diễn biến nặng hơn và phải nhập viện. Pfizer đã lên kế hoạch thử nghiệm trên 140 đối tượng thuộc độ tuổi từ 6 đến 17 chia làm hai nhóm. Nhóm một bao gồm các em nặng ít nhất 40 kg, trong khi nhóm hai bao gồm các em nặng từ 20 đến 40 kg. Hãng dược phẩm này cũng cho biết họ đang tích cực phát triển một công thức bào chế thuốc điều chỉnh theo từng độ tuổi đối với trẻ em dưới 6 tuổi.

CÁC TRIỆU CHỨNG HẬU COVID-19 Ở NỮ GIỚI NGHIÊM TRỌNG HƠN NAM GIỚI

Một số nghiên cứu được thực hiện ở Tây Ban Nha vào năm 2021 đã chỉ ra rằng phụ nữ trên 45 tuổi dễ phát triển các triệu chứng hậu COVID-19 hơn so với nam giới. Hơn nữa, các triệu chứng ở phụ nữ cũng rất khác biệt, như rối loạn giấc ngủ, tức ngực, lo lắng, đau đầu, mệt mỏi, huyết áp thấp và rụng tóc. Trong khi đó, nam giới thường chỉ bị khó thở sau khi khỏi bệnh. Nguyên nhân của các triệu chứng này là do phụ nữ có nồng độ chất miễn dịch Interleukin-6 (IL-6) cao hơn trong thời kỳ hậu COVID-19.

Thực hiện : Thu Ngoan