Tín dụng đen núp bóng app cho vay

Tín dụng đen là vấn đề nhức nhối, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh, an toàn xã hội. Hiện nay, các quỹ tín dụng phi pháp còn có thêm mảnh đất tồn tại là các ứng dụng công nghệ, hay còn gọi là các app cho vay cấp tốc.

Cần tiền gấp để bù lỗ một khoản vay do chơi chứng khoán, người đàn ông này đã “đánh liều” vay tiền qua một ứng dụng được quảng cáo trên mạng. Thủ tục cho vay cực kì đơn giản khi chỉ cần chụp ảnh chứng minh thư hoặc căn cước công dân, thế nhưng hậu quả lại không hề đơn giản…

Anh NGUYỄN N. H: “Lúc ý chưa có tiền nên mình xin khất thì liên tục bị nhắn tin, gọi điện dọa dẫm này nọ. Mình thấy hơi bực nên chặn số thì nó lấy ảnh chứng mình thư ghép với đủ thứ linh tinh rồi chia sẻ ra các page nhỏ nhỏ, rồi đến địa chỉ trên chứng minh thư để loan tin đồn về mình…”

Dọa dẫm, quấy rối, bôi nhọ danh dự,… là những thủ đoạn quen thuộc của các tổ chức tín dụng đen. Đáng chú ý, các hành vi phi pháp này được thực hiện tương đối bài bản với một lực lượng chân rết hùng hậu. Đòi được nợ từ những khách hàng dai dẳng, lâu ngày sẽ được mức chiết khấu hoa hồng cao hơn.

Đối tượng PHẠM QUANG YÊN: “Từ 1đến 7 ngày thì nhân viên đòi được sẽ được 2% hoa hồng, từ 8 đến 18 ngày được 3-5%, M3 thì 6-7%, M4 thì được 10%"

3 năm qua, toàn quốc phát hiện gần 4000 cá nhân hoạt động cho vay lãi suất cao; 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ, 140 băng nhóm tội phạm và gần 2000 đối tượng hình sự có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen". Việc phát hiện tội phạm lĩnh vực này đang gặp nhiều thách thức hơn khi xuất hiện các biến tướng vay qua mạng, qua app,…

Luật sư NGUYỄN VĂN CHIẾN, Nguyên Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam:Liên quan đến hệ thống ngân hàng, cho vay trên mạng lại liên quan đến việc đưa tiền vào tài khoản và chuyển qua các tài khoản. Những cơ quan chức năng này cần phối hợp để sàng lọc thông tin để ngăn chặn những loại kinh doanh không được phép"

Tội phạm công nghệ cao trong bối cảnh mới đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn từ cơ quan chức năng trong việc đấu tranh, phòng ngừa. Đáng chú ý, việc huy động nguồn vốn lớn của những tổ chức tín dụng đen có sự hỗ trợ, tiếp tay từ doanh nghiệp, cá nhân nào hay không cũng là một vấn đề cần được làm rõ.

Thực hiện : Khánh An Đỗ Minh Thảo Vân Ninh Tùng