Tín dụng đen sống ngày càng tinh vi, Bộ trưởng Bộ Công an lại phải trả lời chất vấn

Theo dự kiến chương trình, vào sáng 10/8, UBTVQH sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Công An về công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.

Lợi dụng những khó khăn của người có thu nhập thấp, tín dụng đen đã bằng nhiều hình thức luồn lách thâm nhập vào mọi ngõ ngách để mời chào khách hàng. Thời gian qua, hàng trăm lao động đã tan nhà nát cửa vì tín dụng đen. Sau một thời gian bị cơ quan chức năng triệt phá, tình trạng này có giảm, nay lại nở rộ với thủ đoạn, hình thức mới, vay tiền bằng các ứng dụng trực tuyến. Nhiều nạn nhân lại tiền mất tật mang vì hình thức vay này. 

Thuê trọ tại phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, anh Giang nhận được tin nhắn cho vay tiền qua app với lời giới thiệu thủ tục nhanh gọn, giải ngân trong vòng 2 giờ cùng lãi xuất ưu đãi. Trong lúc khó khăn, không đắn đo, anh đã làm theo hướng dẫn trên app để vay 70 triệu đồng. Thế nhưng, tiền vay đâu không thấy, chỉ biết anh đã phải đi vay mượn thêm tiền bên ngoài với lãi xuất 10%/tháng để chuyển theo yêu cầu nhân viên cho vay và mất trắng.

Nạn nhân tính dụng đen, Ba Vì, Hà Nội: “Tôi làm xong hồ sơ nó nói hồ sơ bị sai phải nạp 10 triệu cho nó, tôi chuyển 10 triệu nhưng rút vẫn không được vì hồ sơ vẫn bị sai, đến lần thứ 3 tôi chuyển cho nó 40 triệu nhưng hồ sơ vẫn bị sai. Sau đó nó kêu tôi chuyển tiếp 70 triệu để xử lí hồ sơ thì tôi nhận ra tôi đã bị lừa. Số tiền 70 triệu tôi chuyển thì một nửa là vay mượn bạn bè một nửa mượn tiền ngoài với lãi xuất 10%/tháng để mình đóng cho nó." 

Người phụ nữ này lại là một nạn nhân khác của các nhóm cho vay nặng lãi. Trước đó, do khó khăn trong kinh doanh chị đã phải vay tiền của một nhóm đối tượng với mức lãi xuất 21%/tháng kết quả với số tiền vay 13,5 tỷ đồng. Đến hạn không có tiền thanh toán, lãi mẹ đẻ lãi con, chị đã phải trả cho nhóm đối tượng này hơn 40 tỷ đồng; thế nhưng, đến khi không còn khả năng chi trả, chị đã bị các đối tượng trực tiếp hành hung, khoá cửa ngoài và tưới xăng đe doạ, khủng bố tin thần.

Nạn nhân tín dụng đen, quận Tân Bình, TP.HCM: "Tôi ở căn hộ, nó tới bao vây ở dưới xong nó nhắn lên, mày mà không có tiền xuống đây tao chặt giò mày. Rồi không biết nó làm cách nào nó lên được trên căn hộ luôn, nó đập phá nó làm inh ỏi luôn, trong lúc đó nói thiệt thời gian đó tôi sống không bằng chết. Cứ chui trong tolet trốn trong đó. Đã ở trong nhà mình mà không có cảm giác an toàn. Chui vô ngủ trong tolet mà làm sao ngủ được suốt bao nhiêu tháng trời cuối cùng không chịu được phải gặp tụi nó xin để bán nhà."

Ông NGUYỄN ĐỨC LỆNH, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TPHCM: “Để giảm tín dụng đen thì về mặt chính sách, chính phủ có chỉ thị 12 về tăng cường các giải pháp để hạn chế và phòng chống tín dụng đen. Chỉ thị này đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan ban ngành liên quan. Công An và chính quyền địa phương càng phải làm tốt công tác phòng ngừa, hạn chế và phòng chống loại hình tín dụng này."

Chị NGUYỄN PHƯƠNG MAI, Quận 6, TPHCM: “Em thấy ngoài cột điện rất nhiều giấy cho vay vốn. Nhưng với lãi suất cao sẽ ảnh hưởng đời sống của họ." 

Luật sư NGUYỄN ĐỨC THẮNG Ý, Đoàn luật sư TPHCM: “Người nào cho vay với mức lãi xuất vượt gấp 5 lần so với quy định của luật dân sự và có thu lợi bất chính với số tiền từ 30 triệu đồng trở lên thì hành vi này có dấu hiệu của cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và mức phạt có thể phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm."

Luật thì đã có, nhưng do quy luật “có cầu ắt có cung”, nhiều trường hợp tán gia bại sản vì tín dụng đen. Thời gian qua, lực lượng chức năng tại TPHCM cũng liên tục triệt phá, bắt giữ, xử lý những nhóm đối tượng cho vay tín dụng đen, tuy nhiên, loại hình này vẫn có đất sống và len lỏi ngày càng tinh vi hơn. 

Thực hiện : Nguyễn Điền Hữu Bình