Tín dụng đen - triệt phá nhiều sao vẫn còn đất sống?

Thời gian qua, tín dụng đen đã lây lan rộng khắp đến các vùng miền và có dấu hiệu tăng trở lại. Ngăn chặn, đẩy lùi để tín dụng đen không còn đất sống là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Tuy đã có triệt phá nhưng nhen nhóm từ thành thị đến nông thôn vẫn còn tiếp tục, hệ lụy gây mất an ninh trật tự địa phương.

Từ một tờ rơi, người đàn ông này đã vay 10 triệu đồng của một nhóm đối tượng lạ. Ông góp mỗi ngày 200 ngàn đồng, được 20 ngày thì còn thiếu 2 triệu đồng, góp không nổi bọn cho vay chồng lên để trả nợ cũ, cứ vậy mà nợ chồng nợ. Hơn 1 năm trời còng lưng làm lụng, số vốn lẫn lãi đã lên đến 7 triệu đồng. 

Nạn nhân, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang: “Kẹt tiền đi vay 10 triệu đồng thì nó đưa mình 9,6 triệu đồng, nó đã trừ 2 triệu mình nợ trước. Mình đóng lại tới đó khoảng 20 ngày, hoặc 19, 21 ngày trở lại là hết khả năng đóng thì đáo hạn trở lại.”

Manh động hơn, nếu nạn nhân không có khả năng trả, bọn chúng dùng tới vũ lực để khống chế buộc trả nợ.

Vợ nạn nhân, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang: “Nó ghé vào đây, xông vô nhà đánh. Dây xích dài khoảng 5 tấc, trên đầu cọng dây xích có nguyên ổ khóa. Nó nhảy xuống xe, nhào vô đánh, một thằng vô đánh trước, một thằng kia cầm dây xích vô sau. Băng nhóm nó có 4 chiếc xe, 8 người.”

Đến nay, lực lượng Công an tỉnh Hậu Giang đã ra quân trấn áp nhiều vụ, cùng với hình thức tuyên truyền cho người dân, tuy nhiên đối tượng hoạt động bằng công nghệ thông tin, như qua các app trên điện thoại, chủ yếu nhắm vào các nạn nhân cần vốn nhanh vì ngại thủ tục.

Thượng tá HUỲNH MINH THƠ - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, công an tỉnh Hậu Giang: “Khuyến cáo người dân thực sự có nhu cầu vay vốn không nên vay qua các số điện thoại, các tờ rơi được treo dán trên các cột điện, khi có nhu cầu vay vốn có thể đến các ngân hàng chính sách, các tổ chức tín dụng được Nhà nước cấp phép, đồng thời nắm rõ hồ sơ vay, mức lãi suất vay để đảm bảo việc vay vốn”.

Cũng theo Thượng tá Huỳnh Minh Thơ, các tổ chức tín dụng Nhà nước cần cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trong trường hợp khẩn cấp, khó khăn. Điều này góp phần hạn chế "vòi bạch tuộc" của tín dụng đen, không để chúng thừa cơ hội tìm cách tiếp cận người dân.

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển