Tín hiệu tích cực cho nông dân trồng gạo Thái Lan

Nguồn cung gạo trên toàn cầu đang phải thắt chặt hơn sau khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo. Vì vậy, giá gạo đang đẩy lên cao. Tuy nhiên, theo chuyên gia, với Thái Lan đây là một tín hiệu tích cực.

Thái Lan được biết đến là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Trong năm vừa qua, nhiều nông dân trồng gạo tại nước này đã gặp khó khăn do hạn hán. Trong bối cảnh giá gạo trên thị trường toàn cầu tăng cao, Thái Lan hiện đang gấp rút tăng sản lượng đầu ra để bù đắp lại các tổn thất kinh tế thời gian qua.

Mặc cho thời tiết đang nắng nóng cao điểm giữa tháng 8, nhiều nông dân ở Chai Nat vẫn nỗ lực tăng năng suất làm việc để chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo. Dự kiến trong năm nay, nhiều hộ trồng lúa ở Thái Lan có thể trồng tới 3 mùa vụ, khác với thường niên chỉ có 2 mùa.

Trong tháng 8 năm nay, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc cho biết chỉ số giá gạo đã chứng kiến mức tăng 9,8%. Thủ tướng Thái Lan, Srettha Thavisin, đã cam kết rằng chính phủ sẽ tăng thu nhập nông nghiệp thông qua đổi mới chính sách về lúa gạo. Nhà chức trách Thái Lan cũng cho biết, họ sẽ có kế hoạch hợp lý để kiểm soát tài nguyên nước, thực hiện các kỹ thuật canh tác chính xác để cải thiện năng suất, khám phá thị trường mới cho các sản phẩm nông nghiệp và giải quyết nợ công đang gia tăng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam -

Truyền hình Quốc hội Việt Nam