Tín ngưỡng Bồ Tát Quán Thế Âm trong lòng người dân Việt

Ở Việt Nam, tín ngưỡng Quán Thế Âm được phổ biến rộng rãi. Tín ngưỡng Quán Thế Âm không chỉ mang tính thiêng liêng, hướng về sự thiêng liêng, đồng thời rất gần gũi với con người. Mời quý vị khán giả cùng đến với thành phố Đà Nẵng, một địa phương mà người dân tôn thờ hình tượng Phật bà Quán Thế Âm nhiều nhất trong cả nước.

Đà Nẵng có khoảng 130 ngôi chùa, và nơi đâu cũng mang đậm tín ngưỡng Quán Thế Âm. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt ở Bán đảo Sơn Trà, nơi ngự tượng Bồ tát Quan Thế Âm cao 67m, đường kính toà sen 35m, được xem là cao nhất Việt Nam. Tượng hướng ra biển, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như ban phước cho ngư dân vươn khơi. Và thật tâm linh, từ ngày khánh thành chùa vào năm 2004, hầu như những cơn bão lớn không còn ảnh hưởng tới Đà Nẵng. Từ đó, lòng tin vào sự che chở của Phật Bà Quán Thế Âm càng thêm sâu sắc.

Ngôi chùa Quan Thế Âm nằm tại chân núi Kim Sơn thuộc quần thể danh thắng, di tích lịch sử Ngũ Hành Sơn là một địa điểm thờ Phật Bà Quan Thế Âm nổi tiếng. Tại chùa có động Quán Thế Âm, với pho tượng mang dáng vẻ của Phật Bà được thiên nhiên tôn tạo từ nhũ đá cách đây hàng triệu năm.

Sau nhiều năm tổ chức, lễ hội chỉ bị ngắt quãng khi dịch bệnh covid19 bùng phát, và dự kiến sẽ được thành phố phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố tổ chức vào ngày 19/2 âm lịch theo đúng truyền thống. Lễ hội kéo dài 3 ngày 3 đêm, đây là dịp để đạo hữu, nhân dân và du khách cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Hùng