Tin quốc tế chiều 5/10: Bão bụi quét qua bang Arizona, Mỹ

Hàn Quốc, Mỹ tập trận tên lửa; Tổng thống Indonesia đưa ra thời hạn điều tra vụ bạo loạn sân cỏ; Đức từ chối bồi thường 1,3 nghìn tỷ USD cho Ba Lan; Bão bụi ở bang Arizona, Mỹ; Argentina: Nhiều xác cá voi trôi dạt bờ biển;... là những tin tức quốc tế đáng chú ý chiều ngày 5/10/2022.

HÀN QUỐC, MỸ TẬP TRẬN TÊN LỬA

Hàn Quốc và Mỹ sáng nay đã phóng loạt tên lửa ra vùng biển phía Đông, động thái nhằm thể hiện năng lực của liên minh trong việc răn đe các hành động gây hấn.

Tổng cộng có 4 tên lửa đất đối đất được bắn và đều trúng mục tiêu giả định. Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc xác nhận một tên lửa Hyunmoo-2 (hi ưn mu) đã gặp sự cố, bị rơi ngay sau khi phóng nhưng không gây thương vong. Động thái của Hàn Quốc, Mỹ được thực hiện chỉ 1 ngày sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên.

TỔNG THỐNG INDONESIA RA HẠN CHÓT ĐIỀU TRA VỤ BẠO LOẠN SÂN CỎ 
1 tháng là thời hạn mà Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giô kô uy đô đô) đưa ra cho cuộc điều tra vụ bạo loạn sân cỏ hôm 1/10. Hiện con số thương vong đã được điều chỉnh lên 131 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Theo thông báo từ phủ Tổng thống tại thủ đô Jakarta, những vẫn đề trọng điểm trong thảm kịch sân cỏ vừa qua đã được xác định rõ. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Indonesia vẫn cần tiếp tục làm rõ thêm và giải thích về các chi tiết nhỏ trong sự việc. Một số khía cạnh cần điều tra cụ thể như quyết định tổ chức trận đấu vào ban đêm, dù ban tổ chức đã được khuyến cáo dời trận thi đấu sang buổi chiều.

Sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát Indonesia đang hứng chịu nhiều chỉ trích vì cáo buộc sử dụng hơi cay để kiểm soát đám đông, dẫn tới tình trạng hoảng loạn và giẫm đạp tại cửa ra vào sân vận động. 10 cảnh sát liên quan tới vụ việc đã bị cách chức, trong khi 18 sĩ quan khác đang bị điều tra liên quan đến quyết định bắn hơi cay vào đám đông.


ĐỨC TỪ CHỐI BỒI THƯỜNG 1,3 NGHÌN TỶ USD CHO BA LAN
Đức đã từ chối bồi thường 1,3 nghìn tỉ USD thiệt hại do Chiến tranh Thế giới thứ II cho Ba Lan, đồng thời khẳng định vấn đề này đã chính thức khép lại ở cấp chính phủ.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Đức đưa ra trong chuyến công du đến Ba Lan. 1 ngày trước đó, Ba Lan đã gửi công hàm cho Đức, yêu cầu bồi thường những tổn thất trong Thế chiến thứ 2. Tuy nhiên, Berlin khẳng định sẽ không trả bất cứ một khoản bồi thường nào vì Ba Lan đã từ bỏ quyền được bồi thường trong hai hiệp ước được ký kết vào năm 1953 và 1990. Phía Ba Lan khẳng định họ đã phải ký những văn kiện đó dưới sức ép của Liên Xô./.

BÃO BỤI Ở MANG ARIZONA, MỸ
Một cơn bão bụi vừa quét qua bang Arizona, Mỹ. Bụi đã phủ kín các phương tiện giao thông, nhà ở của người dân và gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo, lớp bụi dầy trong không khí có thể gây nguy hiểm cho các lái xe đi đường do tầm nhìn bị cản trở, người dân cũng nên chủ động tự bảo vệ sức khoẻ khi tiếp xiếp lớp bụi dầy trong không khí./.

ARGENTINA: NHIỀU XÁC CÁ VOI TRÔI DẠT BỞ BIỂN
Tại Argentina, ít nhất 13 xác cá voi đã được tìm thấy dọc bờ biển Patagonia kể từ cuối tháng 9. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đang được làm rõ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng cá voi chết do ngộ độc từ chất độc sinh học có trong thủy triều đỏ. Tác động do con người đã được loại trừ vì không tìm thấy thương tích từ lưới đánh cá./.