Tin quốc tế chiều 23/02: Italia giải cứu gần 600 người di cư trên biển

Bắt giữ con tin ở Amsterdam, HàLan; Italia giải cứu gần 600 người di cư trên biển; Sinh viên Ukraine học kỹ năng sinh tồn... là những tin quốc tế đáng chú ý chiều 23/02/2022.

Bắt giữ con tin ở Amsterdam, Hà Lan

Một vụ bắt giữ con tin đã xảy ra tại thành phố Amsterdam, Hà Lan vào tối qua. Sự việc kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ song rất may không có thương vong.

Theo nhà chức trách, một người đàn ông có vũ trang đã xông vào cửa hàng trưng bày sản phẩm của Apple ở trung tâm thành phố. Người này dùng súng khống chế con tin cho đến khi cảnh sát phong toả hiện trường. Nghi phạm sau đó tìm cách tẩu thoát, song đã bị cảnh sát bắt giữ. Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy kẻ bắt giữ con tin bị xe tông phải khi chạy ra khỏi cửa hàng Apple. Cảnh sát hiện đang tiến hành điều tra vụ việc.  

Italia giải cứu gần 600 người di cư trên biển

Thời tiết khắc nhiệt trên Địa Trung Hải không ngăn được dòng người di cư vượt biển tìm đường vào châu Âu. Hôm qua, lực lượng tuần duyên Italia đã giải cứu gần 600 người di cư gặp nạn ở vùng biển miền nam nước này.

Số người di cư nói trên đi trên 2 chiếc tàu đánh cá và đã gặp phải thời tiết xấu. Trong số những người được giải cứu, có 59 trẻ vị thành niên, hầu hết không có người thân đi cùng. Lực lượng bảo vệ bờ biển Italia cho biết đã có 1 người thiệt mạng. Hiện con tàu giải cứu đang trên đường đến đến cảng Augusta, Sicilia, nơi người di cư sẽ được đưa lên bờ. Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế, từ đầu năm đến nay có hơn 10 ngàn người di cư đến châu Âu bằng đường biển, trong số đó khoảng 229 người đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Sinh viên Ukraine học kỹ năng sinh tồn

Các bài học về kỹ năng sinh tồn đang là một phần trong chương trình giảng dạy ở Ukraine. Học sinh sinh viên được trang bị những kiến thức giúp các em bảo vệ mình trong những tình huống xấu.

Tại một thành phố ở phía đông vùng Kharkiv, Ukraine, các trường học đang tổ chức cho học sinh cách sử dụng áo chống đạn và chất nổ. Đồng thời tổ chức thực hành các bài diễn tập sơ tán và sơ cứu trong tình huống khẩn cấp.

Ông OLEKSANDR SHEVCHUK, Chuyên gia dân sự: “Trong thời gian tới, các cuộc diễn tập cho các em sẽ tổ chức thường xuyên hơn. Chúng tôi muốn các em học cách tự bảo vệ mình, trang bị kiến thức và kỹ năng để tránh bị thương vong 1 cách đáng tiếc trong tình huống khẩn cấp.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cũng đưa ra nhận định tại khu vực Kharkiv, nơi có các nhà máy sản xuất xe tăng, máy bay và máy kéo của quốc gia này hiện đang nằm trong tầm nguy hiểm, chỉ cách biên giới Nga khoảng 40km.

Bên cạnh đó, các giáo viên trong trường học cũng được trang bị kỹ năng để sử dụng trang phục bảo hộ như áo mũ chống đạn. Giới chức Ukraine cho rằng sự chuẩn bị này là hết sức cần thiết và sẽ giúp giảm bớt lo lắng trong cộng đồng.

Thực hiện : Đinh Phượng