Cụm tin Covid-19: Australia có ca nhiễm biến thể "đáng lo ngại" BA.4 đầu tiên

Australia xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể "đáng lo ngại" dòng phụ BA.4 của Omicron; Mỹ bỏ phí hàng triệu liều vaccine Covid-19... là những tin Covid-19 đáng chú ý ngày 29/4.

AUSTRALIA XÁC NHẬN CA ĐẦU TIÊN NHIỄM BIẾN THỂ DÒNG PHỤ BA.4 CỦA OMICRON

Cơ quan y tế bang New South Wales của Australia ngày 29/4 xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể dòng phụ BA.4 của Omicron tại bang này là một người vừa từ Nam Phi trở về. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà khoa học mới chỉ thu thập được gần 200 kết quả giải trình tự gien của BA.4.

Với các thông tin có được cho đến nay, các chuyên gia dịch tễ tin rằng BA.4 không có khác biệt nghiêm trọng về dịch tễ học so với các biến thể BA.1 và BA.2 của chủng Omicron. Trong khi đó, các nghiên cứu sơ bộ được thực hiện tại Nam Phi cho thấy BA.4 không làm gia tăng đột biến về số ca nhiễm mới, số ca nhập viện hay tử vong. BA.4 hiện đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách “các biến thể đáng lo ngại” cùng với biến thể lai XE vừa được ghi nhận tại Australia. Cho đến nay, biến thể BA.2 hay còn gọi là Omicron tàng hình đang gây ra phần lớn số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày tại Australia.”

NGUY CƠ LÃNG PHÍ HÀNG TRIỆU LIỀU VACCINE COVID-19 Ở MỸ

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ Chris Coons của Delaware cho biết, Mỹ sẽ mất hàng triệu liều vaccine Covid-19 do sắp hết hạn sử dụng nếu Quốc hội nước này không thông qua nguồn tài trợ bổ sung cho hoạt động cứu trợ Covid-19. Coons cho biết, ông rất thất vọng vì Quốc hội Mỹ không đạt được thoả thuận để cung cấp sự giúp đỡ vaccine cần thiết trên toàn thế giới khi vẫn còn gần 3 tỷ người chưa được tiêm một liều vaccine nào. 

Thượng viện Hoa Kỳ đang mắc kẹt trong cuộc chiến về nguồn tài trợ bổ sung cho hoạt động cứu trợ Covid-19. Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận vào ngày 4/4 về khoản tài trợ Covid bổ sung 10 tỷ USD Mỹ để mua thuốc điều trị và vaccine, đồng thời duy trì năng lực thử nghiệm của quốc gia nếu một làn sóng Covid khác tấn công Mỹ.

Bá Hiệp