Tin tức Covid-19 quốc tế tối 30/3: Mỹ cấp phép tiêm mũi thứ tư bằng vaccine của Pfizer-Biontech và Moderna

Cơ quan Dược phẩm và thực phẩm (FDA) Mỹ dự kiến cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech và của Moderna để tiêm mũi thứ tư (hay còn gọi là mũi tăng cường thứ 2) cho những người trên 50 tuổi do quan ngại hiệu quả miễn dịch suy giảm trong nhóm đối tượng này.

Bên cạnh đó, FDA cũng cho phép tiêm mũi thứ tư cho nhóm đối tượng trẻ hơn có hệ miễn dịch bị tổn thương, cụ thể là người trên 12 tuổi với vaccine của Pfizer-BioNTech và trên 18 tuổi với vaccine của Moderna. 

Mũi thứ tư sẽ được tiêm ít nhất 4 tháng sau mũi thứ 3, qua đó nhằm cung cấp sự bảo vệ tốt hơn, ngăn chặn bệnh chuyển nặng và nguy cơ nhập viện. Động thái trên diễn ra sau khi các nhà khoa học quan ngại về sự lây lan của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, vốn là nguyên nhân khiến số ca mắc mới gia tăng tại nhiều nước.

BIẾN THỂ “OMICRON TÀNG HÌNH” BA.2 ĐANG PHỔ BIẾN TRÊN TOÀN CẦU

Theo Tổ chức Y tế Thế giới,  biến thể BA.2 chiếm tới 86% số ca mắc COVID-19 hiện nay. Biến thể phụ của phiên bản Omicron có khả năng lây truyền cao được gọi là BA.2 này thậm chí còn dễ lây truyền hơn so với các biến thể Omicron khác rất dễ lây lan của nó, gồm BA.1 và BA.1.1. 

Tuy nhiên, các bằng chứng cho đến nay cho thấy, BA.2 không có nhiều khả năng gây ra bệnh nặng. Cũng như các biến thể khác trong dòng Omicron, vaccine COVID-19 chống lại BA.2 kém hiệu quả hơn so với các biến thể trước đó như Alpha hoặc chủng virus ban đầu, cũng như hiệu quả bảo vệ giảm dần theo thời gian. Theo dữ liệu của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, khả năng bảo vệ của vaccine được khôi phục bằng mũi tiêm tăng cường, đặc biệt là đạt hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong./.

Thực hiện : Quỳnh Hoa (Biên tập)