Tin tức Covid-19 thế giới ngày 22/04: Nhật Bản đứng trước nguy cơ tái bùng phát mạnh

Trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Nhật Bản quyết định duy trì “giai đoạn tái bùng phát dịch bệnh” thêm 1 tháng; Hồng Kông (Trung Quốc) bắt đầu nới lỏng 1 số biện pháp hạn chế; Tây Ban Nha công bố nghiên cứu nguy cơ tái nhiễm với biến thể Omicron cao gấp 10 lần so với biến thể Delta là những tin tức về tình hình Covid-19 trên thế giới đáng chú ý.

NHẬT BẢN ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ TÁI BÙNG PHÁT MẠNH

Nhật Bản mới ban bố thêm quyết định duy trì “giai đoạn tái bùng phát dịch bệnh” thêm 1 tháng nữa, tới ngày 22/5. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh nước này đang đứng trước nguy cơ bùng phát mạnh. Đặc biệt, số ca nhiễm mới đã tăng lên đáng kể sau kỳ nghỉ lễ dài vài ngày. Theo đó, các nhà hàng tại Tokyo sẽ giới hạn lượng khách, áp dụng giờ giới nghiêm. Chính quyền Nhật Bản cũng kêu gọi người dân nhanh chóng tiêm chủng vaccine liều tăng cường thứ 3 để nâng cao hiệu quả phòng dịch.

DỊCH COVID-19 TẠI HỒNG KÔNG (TRUNG QUỐC) HẠ NHIỆT

Tại Hồng Kông (Trung Quốc), chính quyền khu vực này đã bắt đầu nới lỏng 1 số biện pháp hạn chế sau hơn 4 tháng thực thi, điều này cho thấy tình hình dịch bệnh tại đây đã bắt đầu lắng dịu. Kể từ ngày 21/4, người dân tại khu vực này có thể đến 1 số trung tâm công cộng như phòng tập, rạp chiếu phim, công viên. Các nhà hàng cũng được phép phục vụ đến 10h tối và tăng lượng khách. Bên cạnh đó, học sinh, sinh viên cũng đã có thể quay lại trường học sau thời gian dài học trực tuyến.

NGUY CƠ TÁI NHIỄM OMICRON CAO GẤP 10 LẦN DELTA

Theo một nghiên cứu mới của Tây Ban Nha, nguy cơ tái nhiễm với biến thể Omicron cao gấp 10 lần so với biến thể Delta. Omicron hiện vẫn là biến thể lây nhiễm mạnh nhất tại các khu vực tâm dịch trên thế giới. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra cảnh báo, những người đã  từng mắc Covid-19 và tiêm phòng đầy đủ cũng không nên chủ quan sẽ được bảo vệ trước nguy cơ tái nhiễm. Biến thể Omicron có khả năng né tránh được hàng rào miễn dịch được hình thành từ trước. Tuy nhiên, việc tiêm phòng Covid-19 và lần lây nhiễm đầu tiên đã phần nào giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện khi nhiễm Omicron ở lần nhiễm sau.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam