Tin tức Covid-19 trên thế giới ngày 27/02: Nhật Bản ban hành quy định mới cho người nhập cảnh từ tháng 3

Nhật Bản ban hành quy định mới cho người nhập cảnh từ tháng 3; Indonesia cân nhắc khả năng tiêm vaccine Covid-19 liều thứ 4 ... là các thông tin nổi bật trên về tình hình Covid-19 trên thế giới ngày 27/02/2022.

Nhật Bản ban hành quy định mới cho người nhập cảnh từ tháng 3

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã thông báo cụ thể những điều kiện nhập cảnh và quy định dịch tễ mới được áp dụng từ ngày 1/3 tới, tức là sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh, bao gồm cả người Nhật Bản hồi hương và người nước ngoài nhập cảnh vào nước này.

Người nhập cảnh từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trong diện chỉ định mà chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi tăng cường sẽ bắt buộc phải cách ly trong 3 ngày tại một cơ sở do cơ quan kiểm dịch chỉ định. Hết thời gian cách ly, nếu kết quả xét nghiệm PCR âm tính sẽ không phải tiếp tục cách ly tại nhà. Người đến từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trên đã tiêm mũi tăng cường sẽ chỉ phải tự cách ly trong 7 ngày tại nhà. Trong khi đó, người đến từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ ngoài diện chỉ định, đã được tiêm vaccine mũi tăng cường sẽ không phải thực hiện bất cứ biện pháp cách ly nào sau khi nhập cảnh. Những người đến từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ này nhưng chưa tiêm mũi tăng cường thì về nguyên tắc sẽ phải chỉ phải tự cách ly trong 7 ngày tại nhà.

Indonesia cân nhắc khả năng tiêm vaccine Covid-19 liều thứ 4

Bộ Y tế Indonesia cho biết có khả năng nước này sẽ triển khai tiêm vaccine liều thứ 4 ngừa COVID-19 nếu kết quả các nghiên cứu trong tương lai cho thấy hiệu quả.

Tuy nhiên, chính sách này sẽ không được thực hiện trong ngắn hạn do chính phủ vẫn đang tập trung thúc đẩy tiêm chủng liều thứ nhất và liều thứ hai, dự kiến hoàn tất vào tháng 6, cũng như chương trình tiêm tăng cường vaccine liều thứ ba. Chương trình tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 được tiến hành với mục đích tăng cường bảo vệ cho người dân sau khi kết quả nghiên cứu cho thấy rằng hiệu lực của vaccine bị suy giảm trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng sau khi được tiêm đầy đủ hai mũi. Giới chức Indonesia dự kiến sẽ chứng kiến đỉnh làn sóng lây nhễm của biến thể Omicron vào giữa tháng 3 tới.
 

Thực hiện : Đinh Phượng