Tin tức Covid-19 trên thế giới: Nhật Bản viện trợ vaccine Covid-19 cho Campuchia

Nhật Bản viện trợ 1,3 triệu liều vaccine cho Campuchia; Hồng Kông (Trung Quốc) nối lại chuyến bay tới 9 nước; Đức dỡ bỏ hầu hết các hạn chế phòng, chống dịch...là những thông tin đáng chú ý về tình hình Covid-19 trên thế giới chiều 21/03

NHẬT BẢN VIỆN TRỢ VACCINE COVID-19 CHO CAMPUCHIA

Nhật Bản cam kết viện trợ cho Campuchia khoảng 428 triệu USD và 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 thông qua chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX. Các cam kết là một phần của một số thỏa thuận do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Campuchia Hun Sen ký trong chuyến thăm của ông Kishida tới Phnom Penh. Ông Hun Sen cho biết ông đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản và bày tỏ ý định nỗ lực hơn nữa để hồi phục kinh tế và xã hội sau đại dịch. 

HONG KONG (TRUNG QUỐC) NỐI LẠI CHUYẾN BAY TỚI 9 NƯỚC

Hong Kong (Trung Quốc) sẽ nối lại các chuyến bay từ 9 quốc gia, trong đó có Mỹ và Anh, từ tháng 4 tới. Lệnh cấm bay đã được áp đặt từ đầu tháng 1/2022, khi biến thể Omicron lần đầu tiên xuất hiện tại đặc khu này. Bên cạnh đó, việc cách ly khách sạn đối với khách đến có thể được cắt giảm từ 14 ngày xuống còn 7 ngày nếu hành khách xét nghiệm âm tính. Các trường học sẽ nối lại việc học trực tiếp từ ngày 19 tháng 4. Đây được coi là động thái mở cửa mạnh mẽ nhất kể từ khi nước này đóng cửa ngành hàng không từ năm 2020 với nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

ĐỨC DỠ BỎ HẦU HẾT CÁC HẠN CHẾ PHÒNG CHỐNG DỊCH

Quốc hội Đức đã thông qua một dự luật sửa đổi, dỡ gần như toàn bộ các quy định hạn chế từng được áp dụng để phòng chống COVID-19. Việc đeo khẩu trang bắt buộc sẽ chỉ còn được áp dụng khi sử dụng phương tiện công cộng, tới bệnh viện, trạm dưỡng lão và sẽ không còn hiệu lực khi người dân đến các địa điểm khác như cửa hàng, trường học, nhà hàng. Cũng theo đạo luật này, kết quả xét nghiệm covid 19 âm tính là bắt buộc đối với tất cả học sinh đến trường. Một giai đoạn chuyển tiếp nhất định cũng có sẵn để các chính quyền tiểu bang liên bang kéo dài các chính sách hiện hành đến ngày 2 tháng 4./.

Thực hiện : Quỳnh Hoa (Biên tập)