Tình hình dịch Covid-19 thế giới ngày 06/4: Mỹ tìm cách khắc phục hội chứng Covid kéo dài

Mỹ tìm cách khắc phục hội chứng Covid kéo dài; Thượng Hải phong tỏa đến khi hoàn thành xét nghiệm toàn dân lần thứ 2 ... là những tin tức về tình hình Covid-19 trên thế giới ngày 06/4/2022.

Mỹ tìm cách khắc phục hội chứng Covid kéo dài

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế đưa ra kế hoạch hành động quốc gia, nhằm giải quyết khủng hoảng y tế liên quan hội chứng COVID kéo dài. Nhiều người Mỹ gặp phải tình trạng này khiến họ không thể làm việc.

COVID kéo dài là hội chứng phức tạp, với nhiều triệu chứng khác nhau, phổ biến nhất là mệt mỏi, dù đã khỏi COVID-19 sau vài tháng, thậm chí 1 năm. Thống kê cho thấy khoảng 7% số người trưởng thành ở Mỹ và 2,3% dân số nước này bị ảnh hưởng bởi hội chứng COVID kéo dài, dẫn tới khoản thiệt hại tổng cộng lên tới khoảng 386 tỷ USD về tiền lương, tiền tiết kiệm và chi phí thuốc men. 

Tổng thống Biden yêu cầu Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh nước này phải đưa ra kế hoạch hành động trong vòng 120 ngày nhằm giải quyết những quan ngại hiện nay về COVID-19 kéo dài. Theo kế hoạch mới, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh sẽ đầu tư 20 triệu USD trong năm tới để xem xét cách thức các hệ thống chăm sóc y tế có thể hỗ trợ tốt nhất cho những người mắc COVID-19kéo dài, trong đó có hệ thống chăm sóc ban đầu và phát triển các phòng khám đa khoa trên cả nước.

Thượng Hải yêu cầu xét nghiệm toàn dân lần thứ 2

Thượng Hải sẽ yêu cầu tất cả 26 triệu dân thực hiện thêm một đợt xét nghiệm COVID-19 nữa, đồng thời cho biết thêm rằng việc phong tỏa sẽ tiếp tục cho đến khi chiến dịch hoàn tất.  

Ngày hôm nay, người dân Thượng Hải tiếp tục xếp hàng dài tại các điểm xét nghiệm COVID-19 được thiết lập trong các khu dân cư. Theo các quan chức thành phố, những người khác sẽ được yêu cầu tự xét nghiệm bằng các xét nghiệm kháng nguyên. Ngày 5/4, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) mở rộng phạm vi áp dụng hạn chế đi lại đối với hệ thống giao thông công cộng trong bối cảnh kết quả lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng cao. Cụ thể, lệnh phong tỏa đối với các quận phía Tây thành phố Thượng Hải được kéo dài qua thời hạn 5/4 cho đến khi chính quyền có thông báo mới. Phạm vi hoạt động của hệ thống giao thông công cộng thành phố tiếp tục được thu hẹp từ ngày 5/4, theo đó nhiều tuyến tàu điện sẽ tạm dừng hoạt động.

Thực hiện : Vân Hương