Tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân có chiều hướng tăng

Cũng trong sáng nay 15/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện tháng 4/2024. Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng so với tháng trước. Đặc biệt vẫn còn tình trạng nhiều đoàn đông người di chuyển đến các cơ quan Trung ương ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để khiếu kiện, gây phức tạp về an ninh trật tự.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, trong tháng 4/2024, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng nhiều so với tháng 3/2024.

Đối với 53 kiến nghị của cử tri chưa được Chính phủ và các Bộ ngành trả lời, giải quyết, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Dân nguyện phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương cần làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan khi để các kiến nghị còn tồn đọng.

Đối với 17 vụ việc có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Định, Đăk Nông, Đồng Nai, Kon Tum, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Ninh và Thanh Hóa tổ chức tiếp, đối thoại các công dân, ban hành quyết định giải quyết (nếu còn thẩm quyền) hoặc tổ chức rà soát, rà soát lại nếu có căn cứ để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Trần Tiến -

Vũ Hiếu -

Anh Đức