Tình người giữa biển khơi

Liên tiếp thời gian gần đây các vụ tai nạn trên biển không chỉ xảy ra với tàu đánh bắt xa bờ mà ngay cả tàu hoạt động ở vùng biển ven bờ cũng có thể gặp nạn. Trong khi thời điểm này vẫn còn lâu mới đến mùa mưa bão như thông lệ hàng năm. Giữa biển cả mênh mông, nếu không có những tấm lòng nhân ái, sẵn sàng cứu giúp người hoạn nạn thì có lẽ thiệt hại về người và tài sản là khó có thể đong đếm được.

Tạm dừng hải trình đánh bắt, chấp nhận thua lỗ cả trăm triệu đồng cho chuyến biển, vượt gần 300 hải lý trở lại đất liền vì sinh mạng của một người xa lạ. Đó là ông Dương Văn Quý, trú ở phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa - thuyền trưởng tàu cá cùng 9 thuyền viên đang trong quá trình đánh bắt hải sản trên vùng biển Trường Sa - DK1, đã cứu một ngư dân có quốc tịch Indonesia đang yếu ớt nằm trên phao cứu sinh trôi lênh đênh 5 ngày giữa biển khơi.

Còn đây là 8 ngư dân đi trên tàu cá QNg 90631 TS do ông Trần Văn Lâm, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng khi đang đánh bắt trên vùng biển Trường Sa bị phá nước chìm tàu, may mắn được 2 tàu cá Phú Yên cứu vớt và đưa về bờ an toàn.

Hoạt động trong điều kiện thời tiết thay đổi bất thường, nhiều ngư dân chủ quan, không mang theo trang thiết bị cứu hộ hoặc thiếu thông tin liên lạc, thiếu kinh nghiệm khi tàu gặp sự cố, hỏng hóc hay va đâm. Chỉ trong quý I đầu năm 2023, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 15 vụ với 12 phương tiện có 76 thuyền viên.

Để giảm thiểu tai nạn, sự cố trên biển, mỗi ngư dân phải tự nâng cao ý thức bảo vệ chính mình. Khi gặp sự cố nhanh chóng thông báo vị trí, tọa độ và chấp hành mọi sự điều động, hướng dẫn của lực lượng Bộ đội Biên phòng và cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, việc duy trì hoạt động của các tổ, đội khai thác trên biển là hết sức cần thiết nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất cũng như xử lý tai nạn, sự cố, nhằm giảm thiểu mất mát, đau thương về người và tài sản; thay vào đó là những chuyến biển đầy ắp cá tôm trong niềm hân hoan của mọi người.

Thực hiện : Văn Lệ Nguyễn Minh